Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 10/11/2016 10:58 (GMT 7)

5 lý do giúp Trump lật ngược tình thế, đắc cử tổng thống

Bằng cách giành được 290 phiếu đại cử tri, Donald Trump đã lật ngược tất cả các dự đoán ngay từ đầu chiến dịch tranh cử cách đây hơn một năm, trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Bằng cách giành được 290 phiếu đại cử tri, Donald Trump đã lật ngược tất cả các dự đoán ngay từ đầu chiến dịch tranh cử cách đây hơn một năm, trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ngay từ ban đầu, rất ít người ngờ được ông Trump sẽ đứng ra tranh cử, ông đã tranh cử. Họ nghĩ ông không thể giành thêm điểm trong các cuộc thăm dò ý kiến, ông đã giành được thêm điểm. Họ nói ông không thắng được các cuộc bầu cử thứ cấp, ông đã thắng. Họ nói ông không thể được bầu làm ứng viên của đảng Cộng hòa, ông đã được bầu.

Cuối cùng, họ nói ông không có cách nào để cạnh tranh, chứ đừng nói là chiến thắng.

Và giờ ông đã là tổng thống đắc cử Donald Trump.

5 lý do giúp Trump lật ngược tình thế, đắc cử tổng thống 1

Trump đã làm được điều mà nhiều người không ngờ được và không thể hiểu được. Ảnh: Reuters

Dưới đây là 5 lý do khiến ông làm được điều mà nhiều người không ngờ được và không thể hiểu được do BBC tổng kết ra.

Làn sóng da trắng ủng hộ Trump

Những người thuộc giai cấp lao động da trắng, nhất là những người không có bằng đại học, cả phụ nữ và đàn ông, đã đồng loạt bỏ rơi đảng Dân chủ. Những cử tri vùng nông thôn đi bỏ phiếu rất đông. Và những người Mỹ cảm thấy họ bị chính phủ bỏ rơi và bị tụt hậu so với giới tinh hoa ở các vùng bờ biển cũng đã lên tiếng.

Từng thành trì được đánh đổ. Từng bang một, Trump đã giành được chiến thắng ở Ohio, Florida và North Carolina, khiên bà Clinton bị quây trong "bức tường xanh" và bức tường này cuối cùng cũng bị đổ.

5 lý do giúp Trump lật ngược tình thế, đắc cử tổng thống 2
Làn sóng ủng hộ Trump. Ảnh: Getty Images

Nơi bám trụ cuối cùng của đảng Dân chủ dựa vào sức mạnh của Clinton ở các bang Tây bắc nước Mỹ, vốn có truyền thống bỏ phiếu cho đảng Dân chủ hàng thế kỷ nay.

Dù đảng Dân chủ giữ được những bang như Virginia và Colorado, Wisconsin đã đổ - kéo theo đó là hy vọng làm tổng thống của bà Clinton.

Một Donald Trump không hạ được

Trump đã bôi nhọ Thượng nghị sĩ John McCain.

Trump gây chiến với hãng tin Fox News và biên tập viên được yêu mến, Megyn Kelly.

Trump gây tranh cãi mạnh vì chế nhạo một cựu hoa hậu gốc Latin khi cô tăng cân.

Trump đưa ra lời xin lỗi nửa vời khi đoạn băng video quay ông khoác lác về những lần đề nghị tình dục với phụ nữ bị tiết lộ.

Trump không xuất sắc trong ba vòng tranh luận tranh cử tổng thống với các màn trình diễn ít có sự chuẩn bị.

5 lý do giúp Trump lật ngược tình thế, đắc cử tổng thống 3
Donald Trump đã cho thấy ông là đối thủ "khó chịu" đến thế nào. Ảnh: Getty Images

Tất cả những điều đó không quan trọng. Dù ông bị mất điểm trong các cuộc thăm dò sau mấy sự cố trên, sự ủng hộ của ông ngày càng tăng lên.

Có lẽ tính cách và sức lôi cuốn của ông Trump là quá mạnh, nên các vụ tai tiếng đã chóng qua. Vì lý do gì đi nữa, không gì hạ được ông.

Người ngoài cuộc

Trump tranh cử chống lại đảng Dân chủ và chống lại cả quyền lực ngay trong đảng Cộng hòa của mình.

Ông đã thắng tất cả.

Trump đã hạ gục nhiều đối thủ thứ cấp của đảng Cộng hòa . Một số người, kể cả Marco Rubio, Ted Cruz, Chris Christie và Ben Carson, cuối cùng cũng phải chùn. Một số người cố chống chọi với Trump, như Jeb Bush và Thống đốc bang Ohio John Kasich, bây giờ chỉ là người ngoài đảng nhìn vào.

[mecloud]wXWPvTXZEj[/mecloud]

Còn những người còn lại trong đảng, từ người phát ngôn của Thượng Nghị Viện Paul Ryan trở xuống thì sao? Ông Trump không cần đến sự giúp đỡ của họ - và có thể ông đã thắng vì ông đã không ngần ngại phản đối họ.

Thái độ không cần ai hết của ông Trump đã thể hiện sự độc lập và vị trí người ngoài cuộc của ông tại thời điểm mà nhiều người dân Mỹ bất mãn với Washington.

Các chính trị gia đã cảm nhận được tinh thần này của dân chúng nhưng không ai nắm bắt được tinh thần này bằng Trump, và ông đã vào được nhà Nhà Trắng nhờ điều đó.

Nhân tố Comey – Giám đốc FBI

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, sự thật là các kết quả thăm dò cho thấy hai đối thủ sát nút và Trump có thể có đường thắng cử. Tuy nhiên, cách đó hai tuần, con đường này không hề rõ ràng, cho đến khi mà giám đốc FBI James Comey thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra về việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton.

5 lý do giúp Trump lật ngược tình thế, đắc cử tổng thống 5

Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Đúng là thời điểm đó, các kết quả thăm dò cho thấy khoảng cách đang thu hẹp. Trump được nhiều điểm nhất trong mấy tuần từ khi ông Comey đưa ra lá thông báo mở lại cuộc điều tra, cho đến khi ông nói FBI sẽ ngừng điều tra bà Clinton.

Dường như trong thời gian này, ông Trump đã củng cố đại bản doanh của mình thành công.

Tất nhiên, các động thái của ông Comey sẽ không bao giờ là yếu tố quan trọng nếu bà Clinton luôn nghiêm chỉnh gửi tất cả các email công việc của mình qua các máy chủ của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Điều này sẽ còn làm bà phải suy ngẫm lâu.

Tin vào bản năng

Cuộc tranh cử của ông Trump là không truyền thống nhất từ trước tới nay, nhưng cuối cùng ông lại thạo hơn tất cả các chuyên gia.

Ông chi nhiều tiền để mua mũ hơn là để thuê những người dự đoán phiếu bầu. Ông đến vận động ở các bang như Wisconsin và Michigan nơi mọi người nói ông không có khả năng thắng.

Ông tổ chức các cuộc gặp mặt cử tri lớn thay vì tập trung gõ cửa từng nhà và vận động dân đi bầu.

5 lý do giúp Trump lật ngược tình thế, đắc cử tổng thống 6

Cuộc tranh cử của ông Trump là không truyền thống nhất từ trước tới nay, nhưng cuối cùng ông lại thạo hơn tất cả các chuyên gia. Ảnh: Reuters

Ông có cuộc đại hội chính trị quốc gia bất đồng và có lúc hỗn loạn, và một bài phát biểu nhận chức ứng viên đen tối nhất trong các bài phát biểu cùng loại trong lịch sử chính trị đương thời Mỹ.

Ông chi tiêu ít hơn rất nhiều so với chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cũng như ở vòng bầu cử đảng Cộng hòa thứ cấp. Ông lật ngược các tôn chỉ làm thế nào để thắng cử tổng thống.

Tất cả các quyết định này của ông Trump - và nhiều quyết định nữa - bị chế nhạo trong giới "hiểu biết".

Tuy nhiên, cuối cùng thì các quyết định của ông Trump đã mang lại kết quả. Ông Trump và những người thân cận nhất của ông - con cái ông và một số ít cố vấn - sẽ là người cười sau. Và họ sẽ làm điều đó từ Nhà Trắng.

[mecloud]f2R5rOeqQJ[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục