Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 15/08/2019 15:21 (GMT 7)

5 tàu chiến Trung Quốc ngầm đi vào lãnh hải Philippines

Sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc tại eo biển Sibutu mà không phối hợp với chính quyền Philippines khiến Manila phải gia tăng tuần tra tại khu vực.

5 tàu chiến Trung Quốc ngầm đi vào lãnh hải Philippines 1Tàu BRP Mariano Alvarez (PS-38) thực hiện nhiệm vụ tuần tra và tham gia các cuộc tập trận với hải quân Malaysia, Indonesia. Ảnh: NFWM

Trung tướng Cirilito Sobejana, tư lệnh Bộ chỉ huy Western Mindanao (NFWM) cho biết sự hiện diện của 5 tàu Trung Quốc (2 tàu được phát hiện vào tháng 7, 3 tàu được phát hiện vào tháng 8) đã được báo cáo lên các cơ quan cấp cao hơn của Lực lượng Vũ trang Philippines. Phía Manila sẽ đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp với các đối tác Trung Quốc.

Tư lệnh Westmincom cho biết các tàu chiến này được phát hiện trong những cuộc tuần tra hàng hải và trên không thường xuyên của lực lượng Hải quân Western Mindanao.

"Các lực lượng hàng không và hàng hải tiến hành tuần tra hàng ngày và đó là lý do tại sao chúng tôi đếm được số tàu chiến phát hiện trong giai đoạn tháng 7 và 8", ông Sobejana nói.

Tướng Philippines cho biết các tàu Trung Quốc tại vùng biển Philippines không đủ điều kiện được xem là "đi qua vô hại" bởi điều này chỉ được áp dụng cho các tàu dân sự di chuyển theo đường thẳng.

"Còn trong trường hợp này, bất cứ tàu quân sự nào thuộc lực lượng vũ trang nước ngoài khi đi vào lãnh thổ của chúng tôi đều phải phối hợp trước để chúng tôi đảm đường đi của họ được an toàn và đáng tin cậy, không gây ra bất cứ báo động nào cho người dân bởi chúng tôi cũng có ngư dân đánh bắt tại khu vực đó".

Ông Sobejana cho biết thêm khi ngư dân nhìn thấy tàu lớn từ các nước khác, điều đó sẽ được báo động.

Trong khi đó, NFWM được chỉ đạo tăng cường tuần tra tại vùng biển ngoài khơi miền nam Philippines. "Họ phải tiếp tục tăng cường tuần tra để đảm bảo chủ quyền của chúng tôi được giữ vững", ông Sobejana tuyên bố.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục