Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ bảy, 02/12/2017 19:05 (GMT 7)

Ảnh Kim Jong Un bên tên lửa hé lộ điều đáng sợ về "quái vật" của Triều Tiên

Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng bên tên lửa Hwasong-15 mà nước này phóng đi hôm 29/11 cho thấy tên lửa này lớn và uy lực hơn rất nhiều so với các đời tên lửa trước.

Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng bên tên lửa Hwasong-15 mà nước này phóng đi hôm 29/11 cho thấy tên lửa này lớn và uy lực hơn rất nhiều so với các đời tên lửa trước.

Rạng sáng ngày 29/11, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tên gọi Hwasong-15. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gọi sự kiện này đánh dấu việc Triều Tiên đã hoàn thành "sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hình thành hoàn chỉnh lực lượng hạt nhân quốc gia".

Trong một bức ảnh tuyên truyền về vụ phóng Hwasong-15, các chuyên gia quốc tế đã đặc biệt chú ý đến bức ảnh ông Kim Jong-un đi kiểm tra tên lửa trước khi vụ phóng được tiến hành. Họ đều rút ra kết luận rằng Hwasong-15 to lớn và uy lực hơn các đời tên lửa trước của Triều Tiên, đồng thời cho thấy Bình Nhưỡng đã lọt vào số ít quốc gia sở hữu tên lửa mạnh.

Ảnh Kim Jong Un bên tên lửa hé lộ điều đáng sợ về

Hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-15 do Triều Tiên công bố. Ảnh: AP

Trang News.com.au (Australia) chỉ ra, chỉ cần nhìn vào bức ảnh ông Kim Jong Un giám sát quả tên lửa được đặt trên xe tải trong một kho chứa là có thể hình dung ra kích cỡ của Hwasong-15. Mặc dù góc chụp không thể hiện toàn bộ chiều dài của tên lửa, nhưng nó vẫn cho thấy kích cỡ "áp đảo" nhà lãnh đạo Triều Tiên - người được cho là có thân hình khá to lớn. Ông Kim cao khoảng 1m70.

Chuyên gia Michael Duitsman, từ Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin (CNS), cũng đánh giá Hwasong-15 lớn hơn đáng kể so với tên lửa thế hệ trước.

"Đó là một tên lửa rất lớn, lớn hơn nhiều so với Hwasong-14," ông nói.

Ảnh Kim Jong Un bên tên lửa hé lộ điều đáng sợ về

Bức ảnh lãnh đạo Kim Jong Un kiểm tra tên lửa, do KCNA đăng tải ngày 30/11/2017, một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Kích cỡ lớn hơn đồng nghĩa với tên lửa sẽ có tầm bay xa hơn nhờ chứa được nhiều nhiên liệu hơn.

Trong khi đó, giáo sư khoa học chính trị tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT), ông Vipin Narang cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên thực sự là một con "quái vật".

"Nó (tên lửa Hwasong-15) là một con quái vật," ông Narang nói, đồng thời nhận định tên lửa này có khả năng mang vũ khí nhiệt hạch uy lực lớn, bất chấp việc Triều Tiên có chế tạo được đầu đạn nhỏ gọn phù hợp để lắp đặt trên tên lửa hay không.

"Họ không cần phải thu nhỏ kích cỡ (của đầu đạn để lắp vừa với tên lửa) quá nhiều," ông Narang cho biết, bởi kích thước tên lửa Hwasong-15 hiện nay khiến đây không còn là yêu cầu quá cấp thiết.

Ảnh Kim Jong Un bên tên lửa hé lộ điều đáng sợ về

Quân đội Hàn Quốc phóng tên lửa Hyunmoo II xuống vùng biển phía Đông bán đảo vài phút sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo Hwasong-15. Ảnh: South Korean Defence Ministry

Các bức ảnh do KCNA công bố cho thấy tên lửa được vận chuyển bằng phương tiện 18 bánh. Bình Nhưỡng tự hào tuyên bố rằng xe phóng tên lửa là tự sản xuất. Nếu thông tin này là chính xác thì đây sẽ là bước phát triển quan trọng, bởi Triều Tiên không còn cần phải mua bệ phóng từ các bên khác như Trung Quốc.

Các phương tiện này giúp việc di chuyển tên lửa dễ dàng hơn mà không bị đối thủ của Triều Tiên phát hiện, đồng thời cho phép họ phóng tên lửa ở các vị trí điều khiển từ xa, Điều này cũng khiến các nỗ lực phá hủy Hwasong-15 khó thực hiện hơn.

Dù vậy, chuyên gia Duitsman cho biết ông "không hoàn toàn tin" rằng Triều Tiên có thể tự chế tạo phương tiện chuyên chở và bệ phóng tên lửa, mà có thể sửa đổi dựa trên các mẫu mã của Trung Quốc.

Theo học giả Vipin Narang, phần mũi tên lửa Hwasong-15 lớn đến mức ông cho rằng nó thể mang vật "nghi binh" để qua mặt các lá chắn tên lửa của Mỹ.

Dù còn nhiều nghi vấn về khả năng thực cũng như các công nghệ của tên lửa Triều Tiên, ông Narang khẳng định tên lửa mới rõ ràng đã đặt nước Mỹ vào tầm bắn của nó.

"Chúng ta phải giả thiết rằng thứ đó (tên lửa Triều Tiên) có thể đưa một đầu đạn tới được bờ Đông nước Mỹ," chuyên gia này nói.

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục