Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ bảy, 23/08/2014 10:37 (GMT 7)

Bắc Kinh thay đổi chiến thuật cho cuộc chiến "dài hơi" trên biển Hoa Đông

(Tinmoi.vn) Chính phủ Nhật Bản cho biết, nhiều khả năng, Bắc Kinh đã quyết định chuyển sang lập trường cứng rắn đối với các tranh chấp chủ quyền trên các đảo tại Hoa Đông.

(Tinmoi.vn) Chính phủ Nhật Bản cho biết, nhiều khả năng, Bắc Kinh đã quyết định chuyển sang lập trường cứng rắn đối với các tranh chấp chủ quyền trên các đảo tại Hoa Đông.

 

Giới chức Nhật Bản cho rằng, sự thay đổi chiến thuật này của Trung Quốc là để kéo dài thời gian, giảm sự hiện diện thường xuyên trên Hoa Đông nhằm khiến các quốc gia châu Á chủ quan, lơ là, hạn chế lực lượng bảo vệ, đồng thời làm hao mòn lực lượng Nhật Bản, quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc tại Hoa Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nhiều máy bay của Nhật Bản đã đi vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông do Trung Quốc đơn phương xác lập. Hiện tại, lực lượng không quân của quân đội Trung Quốc luôn theo dõi, giám sát các hoạt động của các quốc gia khác tại đây. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho rằng,  máy bay chiến đấu Nhật Bản đã hai lần áp sát máy bay Trung Quốc trong khu vực này.

Bắc Kinh thay đổi chiến thuật cho cuộc chiến

Zhousan, tàu giám sát hàng hải Trung Quốc neo đậu tại tỉnh Chiết Giang hồi đầu năm 2014

Trong khi đó, theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, Tokyo đã ghi nhận một sự suy giảm trong tần số xuất hiện của tàu hải giám Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Số lần tàu Trung Quốc đi vào khu vực trong sáu tháng đầu năm nay giảm xuống còn khoảng 40, tương đương 6,6 lần mỗi tháng. Số lượng thời gian họ ở lại trong khu vực này cũng giảm từ hơn 4 giờ xuống còn khoảng 2-3 giờ so với trước đó.

Bắc Kinh cũng đã ra lệnh cho tàu của mình tránh đối đầu, trái ngược với năm ngoái, khi tàu Trung Quốc tìm cách bắt giữ các tàu đánh cá Nhật Bản và chặn đường các tàu tuần tra.

Sự thay đổi trong chiến lược được cho là do sự gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, trong đó, trường hợp khẩn cấp liên quan đến các bên tranh chấp lãnh thổ trên biển sẽ buộc Trung Quốc triển khai tàu khảo sát số lượng lớn.

Nguồn tin thân cận với vấn đề an ninh tại Nhật Bản cho biết, Trung Quốc tin rằng gia tăng căng thẳng trong tranh chấp cuối cùng sẽ phản tác dụng. Do đó, Bắc Kinh đã thay đổi chiến lược của mình để chơi một trò chơi với một sự hiện diện liên tục nhưng không tích cực.

Đây sẽ là khó khăn hơn cho Nhật Bản để giải quyết vấn đề Trung Quốc nếu Bắc Kinh hạn chế những tuyên bố và hành vi khiêu khích, một quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết.

 

Yên Yên (Theo Want China Times)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục