Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ hai, 25/08/2014 10:11 (GMT 7)

Bắc Kinh thay đổi chiến thuật, Tokyo khôn ngoan ứng phó

(Tinmoi.vn) Trước động thái thay đổi chiến thuật, chuyền từ đối đầu trực tiếp chuyển sang né tránh có chủ ý nhằm mục đích đánh lạc hướng, gây mất cảnh giác đối với các nước châu Á của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, Nhật Bản cũng nhanh chóng ra biện pháp ứng phó linh hoạt.

(Tinmoi.vn) Trước động thái thay đổi chiến thuật, chuyền từ đối đầu trực tiếp chuyển sang né tránh có chủ ý nhằm mục đích đánh lạc hướng, gây mất cảnh giác đối với các nước châu Á của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, Nhật Bản cũng nhanh chóng ra biện pháp ứng phó linh hoạt.

 

Theo tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) ngày 23/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng cường thêm lãnh sự quán tại 15 quốc gia ở khu vực châu Phi và Trung Á vào năm 2015 tới, tăng thêm 6 lãnh sự quán so với kế hoạch năm 2014. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 3/6 lãnh sự quán được phê chuẩn chấp thuận cho thiết lập tại nước sở tại.

Báo này cũng thừa nhận đây là một trong những hoạt động của Nhật Bản nhằm tích cực triển khai “chiến tranh tuyên truyền” cạnh tranh quyết liệt đối với Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong đó Nhật Bản cũng kỳ vọng mở quan hệ ngoại giao với các nước có nguồn tài nguyên phong phú như Turkmenistan ở khu vực Trung Á, vốn có lượng xuất khẩu khí đốt tự nhiên khá lớn vào Trung Quốc.

Bắc Kinh thay đổi chiến thuật, Tokyo khôn ngoan ứng phó 6

Tàu hải giám Nhật Bản tuần tra trên biển Hoa Đông

Tính tới nay, Nhật Bản đã có 139 đại sứ quán (bao gồm cả 3 đại sứ quán dự kiến sẽ lập trong năm 2014). Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã xác định rõ, phải thiết lập bằng được 150 đại sứ quán ở các quốc gia và khu vực trước khi kết thúc năm 2017. 

Động thái này của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh sự chuyển đổi sang thái độ mềm mỏng bất thường của Trung Quốc tại khu vực biển Hoa Đông khiến báo giới Nhật gần đây đã phải lên tiếng lo ngại. 

Hãng tin Nikkei (Nhật Bản) cảnh báo, trái với việc hung hăng cản trở tại vùng biển đang tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư như trước đây, thì nay số lần tàu tuần tra Trung Quốc đi vào khu vực này đã giảm rõ rệt với tần suất giảm tới 6,6 lần/tháng, giảm khoảng 40 lần trong 6 tháng đầu năm, và giảm từ 4 giờ xuống còn 2 giờ trong các lần neo đậu tại khu vực này.

Báo giới Nhật Bản nhận định, việc Trung Quốc đột ngột thay đổi chiến lược rõ ràng liên quan mật thiết tới những căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông, và có lẽ Trung Quốc buộc phải dồn sức tập trung vào một bên (chọn Biển Đông, chứ không phải biển Hoa Đông) để đề phòng phải triển khai một lượng lớn tàu hải giám nếu có tình huống khẩn cấp. 

Phía Nhật cũng cho rằng Trung Quốc hẳn đang rất lo ngại về việc Mỹ xích lại gần Việt Nam với chiều hướng ủng hộ, và Trung Quốc ắt hẳn đã rút ra được bài học không thu hoạch được gì từ những căng thẳng gia tăng do tranh chấp lãnh thổ và không tìm kiếm được sự cảm thông từ các bên. 

Như vậy, khi Bắc Kinh quyết định thay đổi chiến thuật trên biển Hoa Đông, Tokyo cũng không kém phần nhanh nhẹn, quyết đoán và thể hiện tầm nhìn chiến lược  khi thay đổi chiến thuật ngoại giao, đặc biệt chủ động kết giao với các đối tác kinh tế của Trung Quốc.


Yên Yên (Theo Want China Times, Yomiuri Shimbun)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục