Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ ba, 26/08/2014 08:51 (GMT 7)

Báo TQ đồng loạt cảnh báo Mỹ "cuộc chiến sống còn" giữa hai nước

(Tinmoi.vn) Sau khi Lầu Năm Góc đưa ra cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc có hành động áp sát, chặn đầu máy bay do thám Hải quân Mỹ, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo Mỹ về một trận chiến sống mái giữa hai nước nếu cuộc đụng độ ở Biển Đông biến thành một cuộc đối đầu liên quan đến lợi ích cốt lõi.

(Tinmoi.vn) Sau khi Lầu Năm Góc đưa ra cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc có hành động áp sát, chặn đầu máy bay do thám Hải quân Mỹ, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo Mỹ về một trận chiến sống mái giữa hai nước nếu cuộc đụng độ ở Biển Đông biến thành một cuộc đối đầu liên quan đến lợi ích cốt lõi. 

 

Tân Hoa xã – cơ quan ngôn luận chính thức của nhà nước Trung Quốc, dẫn lời ông Dương Vũ Quân, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, cáo buộc của Mỹ là “hoàn toàn không có cơ sở”, phi công của Trung Quốc đã thực hiện các hoạt động của mình một cách “chuyên nghiệp” và rằng “máy bay của Trung Quốc đã giữ một khoảng cách an toàn với các máy bay Mỹ". 

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) – một tờ báo thuộc tờ People’s Daily, vốn là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã ngay lập tức có bài viết chỉ trích mạnh mẽ những chuyến bay do thám của Mỹ “ở khu vực lãnh hải và không phận của Trung Quốc”.  

Trong bài xã luận được đăng tải trên tờ Thời báo Hoàn cầu số ra ngày 25/8, tờ báo này đã nói rằng: "Những hoạt động do thám (của Mỹ) đang gây ra một mối đe doạ đối với các lợi ích an ninh cốt lõi của Trung Quốc và nó có thể được coi là một hành động thù địch”, đồng thời đưa ra cảnh báo, "đó sẽ là một cuộc chiến sống mái giữa Trung Quốc và Mỹ  nếu các cuộc đụng độ ở Biển Đông trở thành những cuộc đối đầu liên quan đến các lợi ích cốt lỗi của hai nước”. 

Thời báo Hoàn cầu là tờ báo nổi tiếng là tờ báo có quan điểm chủ nghĩa dân tộc diều hâu khi Trung Quốc có các cuộc đối đầu với các nước khác, đặc biệt trong những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Báo TQ đồng loạt cảnh báo Mỹ

Hình ảnh máy bay chiến đấu Trung Quốc do Lầu Năm Góc cung cấp

Trong khi đó, tờ China Daily cáo buộc Mỹ làm phương hại đến niềm tin chung giữa hai nước, nói rằng sự quan ngại của Washington về sự nổi lên của Trung Quốc là “một nhu cầu tâm lý nhằm tạo ra một kẻ thù để bù đắp cho cảm giác mất mát sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc". Các hoạt động do thám của lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ “không có ích gì trong việc thuyết phục giới chức và người dân Trung Quốc tin rằng, Mỹ đang thực sự chân thành khi thể hiện mong muốn tạo dựng niềm tin chung với Trung Quốc”, tờ China Daily nói trong bài xã luận của mình.

Hôm 22/8, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Chuẩn Đô đốc John Kirby cáo buộc, chiến đấu cơ của Trung Quốc đã liên tục áp sát máy bay P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ một cách đầy “nguy hiểm”, thời điểm gần nhất là trong phạm vi 6,1m vào ngày 19/8. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc còn tố cáo, phi cơ chiến đấu của Trung Quốc thậm chí đã thực hiện động tác “nhào lộn” ngay trước mũi của máy bay Poseidon và bay ngang qua mũi của máy bay Hải quân Mỹ, để lộ cả phần bụng của chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc theo một cách nhằm để răn đe phía Mỹ rằng máy bay của họ được trang bị vũ khí.

Vụ chặn đầu máy bay này được cho là xảy ra tại khu vực cách phía Đông đảo Hải Nam của Trung Quốc gần 220km. Đây là khu vực mà Mỹ khẳng định là thuộc không phận quốc tế nhưng Trung Quốc khăng khăng cho rằng đó là nơi thuộc một phần lãnh thổ của nước này. 

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc cho biết, Washington đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với quân đội Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao, miêu tả hành động của phi cơ lái chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc là “không chuyên nghiệp và nguy hiểm". Giới chức Mỹ cho hay, đây ít nhất là lần thứ hai các nhà ngoại giao Mỹ phải gửi văn bản phản đối đến Trung Quốc về hành động quân sự của nước này trong những tháng gần đây. 

Phản ứng trước những cáo buộc trên, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ coi các chuyến bay do thám của máy bay Mỹ ở gần khu vực nước này là “một hành động thù địch”.

Trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng, Washington đã điều cụm tác chiến tàu sân bay thứ hai tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trang tin Washington Free Beacon đưa tin, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson hôm 22/8 rời thành phố San Diego tới Thái Bình Dương, để tuần tra “cả khu vực do hạm đội 5 và hạm đội 7 đảm trách”.

Hải quân Mỹ thông báo, việc triển khai USS Carl Vinson “đã được lên kế hoạch”. Hộ tống tàu sân bay có tuần dương hạm USS Bunker Hill và 3 khu trục hạm USS Gridley, USS Sterett và USS Dewey. Cụm tàu này sẽ gia nhập cụm tàu sân bay USS George Washington đóng tại Nhật Bản. 

Yên Yên (Tổng hợp từ Vnexpress, VnMedia, Dân trí) 

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục