Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ năm, 15/11/2018 16:05 (GMT 7)

Bí ẩn thanh kiếm Nhật Bản: Khiến chủ nhân điên loạn, tự mang họa sát thân

Tương truyền, thanh kiếm nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản này ẩn chứa một lời nguyền đáng sợ, có thể mang lại họa sát thân cho chủ nhân.

Tương truyền, thanh kiếm nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản này ẩn chứa một lời nguyền đáng sợ, có thể mang lại họa sát thân cho chủ nhân.

Trong lịch sử Nhật Bản, những thanh kiếm được coi là "linh hồn của Samurai", vật tượng trưng và tạo nên một sức mạnh kỳ lạ cho các Samurai ở "xứ sở hoa anh đào".

Đối với Samurai, việc sở hữu thứ vũ khí nguy hiểm này giúp họ thấm nhuần được trọng trách cũng như sự kính trọng, duy trì trong tâm trí và trái tim của mình về lòng trung thành và danh dự của một võ sĩ. Chính vì những vũ khí này có tầm ảnh hưởng lớn như vậy nên các nghệ nhân đã quyết tâm làm ra các thanh kiếm có chất lượng tốt nhất.

Trong cuốn sách nổi tiếng "Bushido: The Soul of Japan" của tác giả Nitobe Inazo được xuất bản năm 1899, cho biết rằng, khi những thanh kiếm rất được tôn kính thì công việc của những nghệ nhân rèn kiếm cũng trở thành một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Họ không chỉ là những người nghệ sĩ đơn thuần mà là những người truyền cảm hứng, tạo nên linh hồn cho thanh kiếm. Trên thực tế, danh tiếng của một số nghệ nhân rèn kiếm thậm chí còn vượt xa so với các Samurai và Muramasa Sengo và người thầy là hai người rèn kiếm huyền thoại trong lịch sử Nhật Bản.

Bí ẩn thanh kiếm Nhật Bản: Khiến chủ nhân điên loạn, tự mang họa sát thân 1

Kiếm được coi là "linh hồn của Samurai". Ảnh minh họa

Theo đó, Muramasa Sengo là một trong những nghệ nhân rèn kiếm nổi tiếng nhất trong lịch sử của Nhật Bản, sống trong thời Muramachi (1336-1573). Tương truyền, Muramasa là môn đệ xuất sắc của Masamune Gorō, một nghệ nhân rèn kiếm lừng danh.

Mặc dù có tài năng phi thường, nhưng Muramasa có tính khí thất thường và bạo lực, trái ngược lại với tính cách của người thầy Masamune. Do đó, người ta tin rằng thanh kiếm mà Muramasa tạo ra bị mang theo tính cách khác thường và tà tâm của ông cũng như tác động lên những người cầm kiếm, biến họ trở thành những chiến binh khát máu và điên cuồng giống như chính nghệ nhân rèn kiếm nổi tiếng này.

Tuy có chất lượng vô cùng sắc bén, vượt trội so với nhiều vũ khí khác nhưng những thanh kiếm do Muramasa tạo ra dường như vướng phải một lời nguyền khát máu đáng sợ.

Theo truyền thuyết, Muramasa đã từng thách thức người thầy của mình tham gia cuộc thi rèn kiếm để xem ai mới là nghệ nhân tài giỏi nhất trong cả nước. Sau khi rèn xong, cả hai bắt đầu công việc kiểm tra độ sắc bén của thanh kiếm. Cụ thể, người ta nhúng thanh kiếm xuống dòng suối và sau đó thả những chiếc lá lên phía trên lưỡi kiếm.

Bí ẩn thanh kiếm Nhật Bản: Khiến chủ nhân điên loạn, tự mang họa sát thân 2

Lưỡi kiếm do Muramasa tạo ra vô cùng sắc bén nhưng lại khát máu, ẩn chứa tà tâm. Ảnh: Wikimedia Commons

Kết quả là thanh kiếm mà Muramasa tạo ra vô cùng sắc bén, có thể chém đứt mọi thứ, trong khi kiếm của Masamune thì ngược lại. Tuy nhiên, Masamune được tuyên bố là người chiến thắng vì kiếm của ông không làm tổn thương bất cứ thứ gì, trong khi bảo kiếm của Muramasa lại khát máu và chém giết bừa bãi.

Ám ảnh lời nguyền khát máu trong thanh kiếm Muramasa

Mỗi thanh kiếm đều là một sản phẩm gửi gắm nhiều thông điệp và tâm huyết của những người làm ra chúng. Người ta cho rằng, Muramasa đã thực hiện một thỏa thuận ma quỷ để làm ra thanh kiếm mang tên mình trở thành thứ vũ khí nguy hiểm và mạnh mẽ nhất.

Ông được cho là có thói quen thì thầm một lời cầu nguyện rằng kiếm của mình sẽ trở thành một thứ vũ khí hủy diệt đáng sợ nhất.

Thanh kiếm được Muramasa tạo ra tương truyền là có khả năng khiến chủ sở hữu vượt ra ngoài bờ vực của cơn thịnh nộ, khiến họ mất kiểm soát. Cụ thể, thanh kiếm ban cho chủ nhân sức mạnh siêu việt và khả năng chống lại được những đau đớn, tổn thương.

Bí ẩn thanh kiếm Nhật Bản: Khiến chủ nhân điên loạn, tự mang họa sát thân 3

Một khi rút ra khỏi bao, thanh kiếm khát máu này có thể khiến chủ nhân bị thương hoặc mất mạng nếu không thấy máu. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, bảo kiếm này bị phong ấn bởi lời nguyền khát máu. Một khi được rút ra khỏi bao và nếu không hài lòng với lượng máu của kẻ thù thì chính chủ nhân của nó sẽ trở thành nạn nhân, bị thương hoặc buộc phải tự sát để giải tỏa cơn thịnh nộ của thanh kiếm ma quỷ.

Kiếm Muramasa có thể khiến cho người sở hữu trở nên điên loạn, tâm trí dễ kích động, bạo lực và khát máu. Đôi khi, những võ sĩ này đã tự tìm tới cái chết để thoát khỏi lời nguyền cùng sự chi phối điên rồ từ thanh kiếm.

Mặc dù mang theo không ít tai tiếng xấu, nhưng các thanh kiếm Muramasa không thể bị phủ nhận vì chúng có chất lượng cao và phổ biến tại Nhật Bản.

Danh tiếng của Muramasa Sengo nhờ vậy mà cũng được lan rộng. Sự thật là trường rèn kiếm của Muramasa tiếp tục tồn tại trong suốt 200 năm sau đó.

Những học trò của ông đã tạo ra hàng trăm thanh kiếm tương tự nhưng chúng không còn được ưa chuộng cho tới thời kỳ trị vì của Tokugawa Leyasu, vị Shōgun đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa (nắm quyền đến năm 1868).

Bí ẩn thanh kiếm Nhật Bản: Khiến chủ nhân điên loạn, tự mang họa sát thân 4

Tương truyền, thanh kiếm Muramasa có sức mạnh tiêu diệt các thành viên trong gia tộc Tokugawa. Ảnh: Wikipedia

Cha của Tokugawa là Matsudaira Hirotada và ông nội Matsudaira Kiyoyasu đều được cho là bị giết chết bởi các thuộc hạ khi họ cầm thanh kiếm Muramasa.

Thậm chí, bản thân vị tướng quân này cũng từng bị thanh kiếm làm trọng thương khi tiến hành kiểm tra một trong các tướng sĩ. Tokugawa Leyasu tin rằng lưỡi kiếm Muramasa bị nguyền rủa và có sức mạnh tiêu diệt các thành viên trong gia tộc của ông.

Do đó, Leyasu đã ra lệnh nghiêm cấm sở hữu kiếm Muramasa. Nhiều thanh kiếm tương tự bị đem nấu chảy, trong khi một số khác được giấu đi. Ngoài ra, những ai bị bắt vì giữ bảo kiếm này sẽ phải chịu trừng phạt nặng nề.

Minh chứng cho hình phạt tàn khốc của việc dám tích trữ trái phép kiếm Muramasa có thể kể đến trường hợp của Takanak Ume, lãnh chúa của vùng Nagasaki. Vào năm 1634, Takanak bị phát hiện đã cất giấu 24 lưỡi kiếm Muramasa và do đó ông buộc phải thực hiện nghi thức mổ bụng tự sát.

Mặc dù có nhiều hình phạt khắc nghiệt nhưng một số người vẫn cố tình lưu giữ kiếm Muramasa hay thậm chí là chế tạo các phiên bản nhái để che mắt những người cai trị, nên gây ra không ít khó khăn sau này cho các nhà khảo cổ trong việc giám định thanh kiếm nguyên bản.

Ngày nay, đối với các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản, thanh kiếm Muramasa được coi là tuyệt tác, ẩn giấu nhiều giá trị văn hóa trong lịch sử của quốc gia này, một biểu tượng về nghệ thuật rèn kiếm bậc thầy ở nơi đây.

Tham khảo nguồn: Beyondsciencetv, Ancientorigins

Nguyễn Hằng

Theo Helino/Trí thức trẻ

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục