Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 26/08/2019 09:43 (GMT 7)

Biểu tình Hong Kong: Cảnh sát bắt cả trẻ 12 tuổi sau đụng độ bạo lực

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 36 người, trong đó người trẻ nhất mới có 12 tuổi sau khi xảy ra bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ cuối tuần vừa rồi.

Biểu tình Hong Kong: Cảnh sát bắt cả trẻ 12 tuổi sau đụng độ bạo lực 1Một người biểu tình mang theo chướng ngại vật chặn đường khi tuần hành hôm 25/8. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình hôm 25/8 đã chứng kiến một số vụ đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình. Bạo lực leo thang từ giữa tháng 6, phản đối dự luật dẫn độ cho phép người Hong Kong bị gửi về Trung Quốc đại lục để xét xử.

Cảnh sát đã bắn vòi rồng, ném đạn hơi cay còn người biểu tình dùng gạch ném qua lại lẫn nhau. Hôm qua là ngày thứ hai xảy ra đụng độ dữ đội tại thành phố do Trung Quốc kiểm soát này. Họ đã bắt giữ 29 người đàn ông và 7 phụ nữ tuổi từ 12 đến 48 vì hành vi tụ tập trái phép, sở hữu vũ khí tấn công và tấn công cảnh sát.

6 sĩ quan đã rút súng ra, một người bắn chỉ thiên để cảnh cáo đám đông: "Cách hành động bạo lực và bất hợp pháp leo thang của những người biểu tình cực đoan không chỉ gây phẫn nộ mà còn đẩy Hong Kong đến bờ vực của tình trạng nguy hiểm", chính quyền thành phố tuyên bố.

Những người biểu tình một lần nữa áp dụng chiến thuật mèo vờn chuột vào tối muộn, di chuyển nhanh chóng từ địa điểm này tới địa điểm khác. Họ cũng đã dựng sẵn những rào chắn để chặn một số con đường sau cuộc biểu tình ôn hòa trước đó cùng ngày.

Các cuộc đụng độ vào ngày 24 và 25/8 đánh dấu sự trở lại của tình trạng bất ổn sau nhiều ngày biểu tình ôn hòa. Biểu tình leo thang từ tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ đã gây chấn động Hong Kong suốt 3 tháng, đôi khi gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng, trong đó có vụ đóng cửa sân bay quốc tế của thành phố.

Hong Kong, một trung tâm tài chính lớn của châu Á đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi được Anh bàn giao lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Người biểu tình nói rằng họ đang chống lại sự xói mòn của chế độ "một quốc gia, hai hệ thống". Theo sự giàn xếp này, Hong Kong được trả về cho Trung Quốc nhưng vẫn được tự do trong 50 năm.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục