Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 13/08/2019 10:58 (GMT 7)

Biểu tình Hong Kong có dấu hiệu khủng bố, Trung Quốc dọa dùng 'nắm đấm thép'

Bắc kinh cảnh báo bạo lực leo thang tại Hong Kong đang cho thấy "dấu hiệu của chủ nghĩa khủng bố". Yang Guang, phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong - Macau

Bắc kinh cảnh báo bạo lực leo thang tại Hong Kong đang cho thấy "dấu hiệu của chủ nghĩa khủng bố".

Yang Guang, phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong - Macau (HKMAO), thuộc Hội đồng Nhà nước, đã đưa ra một tuyên bố nghiêm khắc với truyền thông Hong Kong tại Bắc Kinh. Theo đó, Hong Kong đang tiến tới "thời khắc nguy cấp". Bắc Kinh thề sẽ dùng đến "nắm đấm thép" để kiềm chế bạo lực.

Cụ thể, người phát ngôn đã lên án những vụ tấn công bằng bom xăng liều lĩnh của người biểu tình nhằm vào các đồn cảnh sát khiến một sĩ qwuan bị thương hôm 11/8. "Trong những ngày gần đây, những người biểu tình cực đoan tại Hong Kong đã liên tục tấn công cảnh sát bằng các công cụ cực kỳ nguy hiểm. Những điều này cấu thành tội phạm bạo lực nghiêm trọng và bắt đầu có dấu hiệu của khủng bố. Loại hình hoạt động tội phạm này phải bị trấn áp một cách kiên quyết theo quy định của pháp luật, không được do dự hay thương xót", ông Yang nói.

Biểu tình Hong Kong có dấu hiệu khủng bố, Trung Quốc dọa dùng 'nắm đấm thép' 1Phát ngôn viên HKMAO nói rằng Hong Kong đang tiến tới "thời khắc nguy cấp". Ảnh: Weibo

Văn phòng đại diện của chính phủ trung ương tại Hong Kong cũng mô tả bạo lực leo thang là "những hành động khủng bố" trong một tuyên bố riêng. "Không nơi nào trên thế giới dung túng cho những tội ác tàn bạo và cực đoan này. Nếu chúng ta cho phép những hành động kiểu khủng bố này tiếp tục, thì Hong Kong sau đó sẽ trượt xuống vực thẳm không đáy", văn phòng liên lạc tuyên bố.

Nhưng ngay sau lời cảnh báo của phát ngôn viên HKMAO, cảnh sát Hong Kong đã có một cuộc họp ngắn, giảm bớt mức độ đe dọa và nói rằng bạo lực xảy ra trong thành phố trong những ngày gần đây không nên mô tả là khủng bố.

Chris Tang Ping-keung, một phó ủy viên cảnh sát nói rằng các cuộc biểu tình rầm rộ và khủng bố là khác nhau và mô tả của Liên hợp quốc cần tuân thủ việc xác định xem liệu hành động ấy có phải là khủng bố hay không. "Có những người biểu tình đã sử dụng vũ khí chết người để tấn công cảnh sát. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình", ông Tang nói.

Biểu tình Hong Kong có dấu hiệu khủng bố, Trung Quốc dọa dùng 'nắm đấm thép' 2Người biểu tình Hong Kong và cảnh sát đụng độ nhau hôm 11/8. Ảnh: SCMP

Trong tuyên bố của mình ,văn phòng liên lạc tại Hong Kong cũng kêu gọi người dân "cương quyết ủng hộ" chính quyền thành phố và cảnh sát để chấm dứt tình trạng bất ổn, bảo vệ cho chế độ "một quốc gia, hai hệ thống".

"Mong muốn cấp bách nhất của hầu hết người dân Hong Kong hiện nay là chấm dứt bạo lực và trở lại sự ổn định, trật tự càng sớm càng tốt", văn phòng liên lạc cho biết.

Những tuyên bố của các cơ quan trên được đưa ra sau khi bạo lực gia tăng tại Hong Kong hôm 11/8. Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát tại Tsim Sha Tsui, Sham Shui Po, Wan Chai và Kwai Chung. Tình trạng bạo lực tại Hong Kong đã kéo sang tuần thứ 10. Nó được châm ngòi bởi dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục