Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 03/09/2019 09:50 (GMT 7)

Biểu tình Hong Kong khiến trưởng đặc khu bất lực, muốn từ chức

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói rằng bà đã gây ra "sự tàn phá không thể tha thứ" khi kích động khủng hoảng chính trị nhấn chìm thành phố và sẽ từ bỏ nếu được.

Biểu tình Hong Kong khiến trưởng đặc khu bất lực, muốn từ chức 1Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tổ chức một cuộc họp báo hôm 20/8/2019. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp kín, bà Lam nói với những người tham dự rằng hiện tại, bà có khả năng "rất hạn chế" để giải quyết khủng hoảng bởi tình trạng bất ổn đã trở thành vấn đề chủ quyền và an ninh quốc gia đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với Mỹ.

"Nếu tôi có một lựa chọn, điều đầu tiên là nghỉ việc, đưa ra một lời xin lỗi sâu sắc", bà Lam nói bằng tiếng Anh.

Những phát biểu chất chứa xúc động, thống khổ của bà Lam cho thấy rõ nhất suy nghĩ của giới lãnh đạo Trung Quốc khi đối phó với tình trạng bất ổn tại Hong Kong. Đây được xem là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kìm hãm nước này kể từ sau biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989.

Hong Kong bị chấn động bởi những cuộc biểu tình bạo lực và rầm rộ kể từ tháng 6 để đáp lại dự luật dẫn độ do chính quyền của bà Lam đề xuất. Dự luật này cho phép dẫn độ những người bị nghi phạm tội ở đại lục về và hầu tòa tại Trung Quốc. Dù dự luật đã bị gác lại nhưng bà Lam không thể chấm dứt biến động. Người biểu tình đã mở rộng yêu cầu, đòi rút lại toàn bộ đề xuất. Các cuộc biểu tình lớn đã phá hủy thành phố một lần nữa vào cuối tuần vừa rồi.

Bà Lam cho rằng Bắc Kinh đã không đi đến bước ngoặt, không áp dụng bất cứ thời hạn nào để chấm dứt cuộc khủng hoảng trước thềm Quốc khánh vào ngày 1/10 tới. Và bà Lam cũng cho biết Trung Quốc "hoàn toàn không có kế hoạch nào" để triển khai Quân giải phóng nhân dân (PLA) tới Hong Kong. Các nhà lãnh đạo thế giới đã giám sát chặt chẽ xem liệu Trung Quốc có gửi quân đội đến để đàn áp biểu tình Hong Kong hay không.

Tuy nhiên, bà Lam lưu ý rằng mình có một vài lựa chọn một khi vấn đề này được nâng lên "cấp quốc gia", nâng "thành mức độ an ninh và chủ quyền, chưa kể đến căng thẳng chưa từng thấy giữa hai nền kinh tế lớn trên thế giới" chuyển tới cho giới lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Có 3 người tham dự cuộc họp kín đã xác nhận bà Lam đưa ra những bình luận như vậy trong cuộc trò chuyện kéo dài khoảng nửa giờ. Đoạn ghi âm dài 24 phút đã được Reuters thu thập được. Đây là một trong những cuộc họp kín mà bà Lam thực hiện với những người đến từ mọi tầng lớp khác nhau tại Hong Kong.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục