Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 23/08/2019 17:34 (GMT 7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận con trai Osama bin Laden đã chết

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Fox News, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper con trai Osama bin Laden đã chết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác nhận con trai Osama bin Laden đã chết 1Hamza (trái), con trai trùm khủng bố Osama bin Laden.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã xuất hiện để xác nhận cái chết của ông trùm al-Qaeda Osama bin Laden, Hamza. "Đó là theo những gì tôi biết", ông Esper nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News tối 21/8 khi được hỏi liệu Hamza bin Laden đã chết hay chưa.

Khi được hỏi Mỹ liệu có đóng vai trò gì trong cái chết của Hamza không, ông Esper nói: "Tôi không có thông tin chi tiết về việc này. Và nếu có, tôi không chắc mình có thể chia sẻ được bao nhiêu với bạn".

CNN đưa tin tháng trước, các quan chức Mỹ cho biết Hamza bin Laden đã chết nhưng chỉ cung cấp rất ít chi tiết.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã từ chối đưa ra bình luận sau khi NBC News đưa tin về đánh giá của Mỹ. Khi được hỏi liệu ông có thông tin về việc con trai bin Laden đã bị giết hay không, ông Trump nói với các phóng viên: "Tôi không muốn bình luận về việc đó".

Phía Nhà Trắng cũng đã từ chối bình luận về bất cứ thông báo nào sắp được đưa ra.

Hamza bin Laden, được cho là khoảng 30 tuổi, đã ở bên cạnh bố mình ở Afghanistan trước ngày 11/9/2001, tấn công Mỹ và dành thời gian ở Pakistan sau cuộc xâm lược Afghanistan do Mỹ dẫn đầu.

Osama bin Laden đã bị lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tiêu diệt khi đột kích dinh thự của ông ta ở Pakistan năm 2011. Hamza được cho là bị quản thúc tại Iran vào thời điểm đó. Các tài liệu thu được từ dinh thự cho thấy các phụ tá đã cố gắng cho Hamza đoàn tụ với cha mình.

NYT đưa tin Mỹ đóng vai trò trong hoạt động dẫn tới cái chết của Hamza. Hoạt động này diễn ra trong hai năm qua. Reuters thì không thể xác minh ngay lập tức những chi tiết này.

Tuy nhiên, kết luận của chính phủ Mỹ dường như mới được đưa ra gần đây. Vào tháng hai, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ trao phần thưởng lên đến 1 triệu USD cho những ai cũng cấp thông tin "nhận dạng hoặc địa điểm tại bất cứ quốc gia nào" của Hamza. Phía Mỹ còn gọi Hamza là lãnh đạo chủ chốt của al-Qaeda.

Hamza đã kêu gọi các hành động khủng bố tại thủ đô nhiều nước phương tây, đe dọa trả thù Mỹ vì đã giết chết cha mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào năm 2017 khi chỉ định Hamza là một kẻ khủng bố toàn cầu.

Tên này cũng đe dọa nhắm mục tiêu vào những người Mỹ ở nước ngoài và kêu gọi các nhóm bộ lạc ở Arab Saudi hợp nhất với al-Qaeda của Yemen trên Bán đảo Ả Rập để chống lại Arab Saudi. Vào tháng 3, Arab Saudi tuyên bố tước quyền công dân của Hamza bin Laden. Quyết định này thực hiện theo lệnh hoàng gia vào tháng 11/2018.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục