Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 21/08/2019 15:38 (GMT 7)

Cố vấn an ninh Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'bắt nạt' ở Biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Bắc Kinh về "hành vi cưỡng ép" trên Biển Đông sau khi Lầu Năm Góc tăng cường tập trận, đi tàu và oanh tạc cơ qua đây.

Cố vấn an ninh Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'bắt nạt' ở Biển Đông 1Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton. Ảnh: Captura

"Việc leo thang các nỗ lực ngăn những nước khác không được phát triển tài nguyên tại Biển Đông của Trung Quốc là đáng lo ngại", ông Bolton viết trên Twitter hôm 20/8. Ông cáo buộc Trung Quốc có "hành vi cưỡng chế và các thủ đoạn bắt nạt đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực".

Cố vấn an ninh Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'bắt nạt' ở Biển Đông 2Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cáo buộc Trung Quốc "bắt nạt" trên Biển Đông, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Ông Bolton không chỉ ra bất kỳ sự cố nào cụ thể nhưng dòng tweet của ông cho thấy Nhà Trắng đang đứng về phía Philippines, một nước có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Cuối tuần qua, Manila đã đưa công hàm phản đối một tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines mà không thông báo.

Cố vấn an ninh Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'bắt nạt' ở Biển Đông 3Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ tại Biển Đông. Ảnh: US Navy

Trong khi đó, Washington cũng tiến hành phô trương lực lượng hàng hải của mình khi đối mặt với Bắc Kinh. Mỹ gọi đây là hoạt động tự do hàng hải theo luật quốc tế.

Lầu Năm Góc cũng đẩy mạnh các cuộc tập trận hải quân tại khu vực và gửi các oanh tạc cơ B-52 bay tới vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc đang kiểm soát.

Các quan chức tại Bắc Kinh đã thổi phồng những cuộc diễn tập này là "hành động khiêu khích" vi phạm chủ quyền của họ và gây tổn hại cho "hòa bình, an ninh và trật tự tốt của những vùng biển có liên quan".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục