Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ hai, 14/07/2014 10:32 (GMT 7)

Đài Loan chở thêm vật liệu, quyết xây xong cảng ở Ba Bình vượt kế hoạch

(Tinmoi.vn) Hãng CNA ngày 13/7 dẫn nguồn tin từ chính quyền Đài Loan cho biết nước này tiếp tục chở vật liệu, thiết bị xây cầu cảng trái phép và sẽ cố gắng hoàn tất công trình trước năm 2015.

(Tinmoi.vn) Hãng CNA ngày 13/7 dẫn nguồn tin từ chính quyền Đài Loan cho biết nước này tiếp tục chở vật liệu, thiết bị xây cầu cảng trái phép và sẽ cố gắng hoàn tất công trình trước năm 2015.

Đài Loan chở thêm vật liệu, quyết xây xong cảng ở Ba Bình vượt kế hoạch 6

Cảnh sát biển Đài Loan tuần tra trái phép trên đảo Ba Bình của Việt Nam

Bến cảng xây dựng trái phép trên bảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trị giá hơn 100 triệu USD dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, theo nguồn tin của chính quyền Đài Loan, việc xây dựng có thể tiến triển nhanh hơn và có khả năng hoàn thành 7 tháng trước kế hoạch đã định.

Đài Loan tiếp tục chuyển các thùng chắn lớn với tổng khối lượng 30.000 tấn ra đảo Ba Bình từ tháng 11/2014. Đoàn vận tải sẽ được các tàu khu trụ nhỏ bảo vệ an ninh. Theo một nguồn tin giấu tên, Đài Loan cũng đang nâng cấp đường băng dài 1.300m trên đảo Ba Bình.

Theo tin tức từ Reuters, cảng mới có khả năng chứa các tàu khu trục và tàu cảnh sát biển với khả năng choán nước là 3.000 tấn  đồng thời phía Đài Loan cũng sẽ nâng cấp đường băng dành cho máy bay Hercules C-130 trái phép tại Ba Bình lên 1.200 mét (3.940 feet).

Cả Trung Quốc và Đài Loan đều đòi chủ quyền tại hầu hết khu vực Biển Đông, xâm phạm chủ quyền biển đảo của các quốc gia như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Trong khi mối quan hệ Trung Quốc-Đài Loan đã được cải thiện kể từ khi Mã Anh Cửu đắc cử Tổng thống Đài Loan năm 2008, Trung Quốc chưa bao giờ loại trừ việc dùng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Nhưng nếu xung đột nổ ra tại Trường Sa, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ Ba Bình như một hòn đảo của riêng mình. Zhang Zhexin, một nhà nghiên cứu về các vấn đề Đài Loan tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, cho biết Bắc Kinh sẽ không ngăn cản Đài Loan phát triển đảo Ba Bình bởi “Dù sao, bản thân Đài Loan cũng là lãnh thổ của Trung Quốc”. 

Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Sơn Ca 6,2 hải lí (11,5 km) về phía tây và cách đảo Nam Yết khoảng 11 hải lí (20,4 km) về phía đông bắc. Đây là đảo có diện tích lớn nhất Trường Sa.

Bảo Linh

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục