Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 11/04/2019 09:55 (GMT 7)

EU và Anh đồng ý gia hạn Brexit

Các lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) và chính phủ Anh đã đồng ý kéo dài thời hạn Brexit tới ngày 31/10.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết "Anh sẽ có thêm 6 tháng để tìm ra giải pháp tốt nhất có thể".

Một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp đã được triệu tập sau khi Thủ tướng Theresa May yêu cầu trì hoãn thời gian Anh rời khỏi khối. Các nhà lập pháp Anh đã 3 lần từ chối thỏa thuận của bà May nhưng họ cũng không nhận được sự ủng hộ tối đa cho những lựa chọn thay thế. Bà May đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn với hy vọng tìm ra một kế hoạch thay thế hoặc thỏa hiệp song vẫn chưa có kết quả.

EU và Anh đồng ý gia hạn Brexit 1Thủ tướng Anh Theresa May trả lời báo chí tại Brussels, Bỉ ngày 13/12/2018. Ảnh: Getty Images

Sau hai năm đàm phán Brexit, Anh dự định rời khỏi EU vào ngày 29/3. Do Nghị viện không ủng hộ thỏa thuận này nên chính phủ đã yêu cầu trì hoãn đến ngày 12/4 để có được sự ủng hộ cho chiến lượng Brexit thay thế. Tuy nhiên, điều đó không thành hiện thực, bà May buộc phải yêu cầu hoãn đến ngày 30/6 để ngăn Anh rời khỏi khối mà chưa có thỏa thuận.

EU đã cảnh báo rằng việc kéo dài thời gian khiến Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cuối tháng 5. Anh sẽ bỏ phiếu chọn ra các đại diện cho Nghị viện. Đến khi Anh rời khỏi khối, các thành viên này sẽ ngừng làm việc cho EU.

Một nguồn tin thân cận nói với CNBC rằng Pháp là nước khó thuyết phục nhất. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết việc trì hoãn sau ngày 30/6 sẽ làm suy yếu khối.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNBC)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục