Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 23/08/2019 10:26 (GMT 7)

Hàn Quốc hủy hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

Hàn Quốc tuyên bố sẽ hủy bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản khiến Tokyo ngay lập tức có phản ứng.

Hàn Quốc hủy hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa) gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (thứ hai, bên trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái)) cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ hai, bên phải) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 22/8/2019. Ảnh: Reuters

Quyết định không gia hạn Thỏa thuận An ninh chung về Thông tin Quân sự (GSOMIA) của Seoul cho thấy tranh chấp thương mại và chính trị giữa hai nước láng giềng châu Á và các đồng minh của Mỹ đã ảnh hưởng đến một số vấn đề an ninh nhạy cảm tại khu vực. Thỏa thuận này vốn dĩ sẽ được gia hạn tự động vào ngày 24/8.

GSOMIA được thiết kế để chia sẻ thông tin về mối đe dọa mà Triều Tiên cũng như các tên lửa, các hoạt động hạt nhân của họ đặt ra. Hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên đã làm nổi bật mối đe dọa này.

Phó giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia của tổng thống Hàn Quốc Kim You-geun cho biết Nhật Bản đã tạo ra "sự thay đổi nghiêm trọng" trong môi trường hợp tác an ninh song phương khi loại Hàn Quốc khỏi danh sách xuất khẩu ưu đãi trong tháng này. "Trong tình huống này, chúng tôi xác định quốc gia sẽ không được lợi gì khi duy trì thỏa thuận mà chúng tôi ký kết nhằm trao đổi thông tin quân sự, vốn là điều nhạy cảm với an ninh", ông Kim nói tại một cuộc họp báo.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu xấu đi vào cuối năm ngoái sau một cuộc khẩu chiến về việc bồi thường cho những lao động cưỡng bức thời Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc. Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản thắt chặt vấn đề xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao. Đây là những thứ cần thiết cho ngành công nghiệp sản xuất chip tại Hàn Quốc. Trong tháng này, Tokyo nói xóa Hàn Quốc khỏi danh sách ưu tiên xuất khẩu một lần nữa thổi bùng căng thẳng.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục