Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 15/08/2019 16:40 (GMT 7)

Hàng trăm cảnh sát vũ trang Trung Quốc tập trận gần Hong Kong

Hàng trăm Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc được cho là đang tiến hành tập trận tại một sân vận động ở Thâm Quyến, giáp ranh với Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại rằng lực lượng này có thể được triển khai tới Hong Kong để đàn áp các cuộc biểu tình trong thành phố. Nhưng các nhà ngoại giao phương Tây và châu Á tại Hong Kong cho biết Bắc Kinh ít có hứng thú với việc đưa lực lượng vũ trang tới Hong Kong.

Hôm nay, người ta có thể thấy những sĩ quan mệt mỏi trong một sân vận động. Phóng viên Reuters nghe được tiếng hét, tiếng còi từ đó vang ra. Sân vận động nằm ngay cạnh một khu tổ hợp bán lẻ và người mua sắm vẫn tấp nập quanh khu vực. Tuy nhiên, lối vào sân vận động dã bị đóng cửa.

Các bãi đậu xe của sân vận động chứa hơn 100 xe bán quân sự được sơn màu tối, trong đó có xe tải chở quân, xe bọc thép chở quân, xe buýt và xe jeep. Có ít nhất 3 máy xúc lật bọc thép và hai xe chở vòi rồng.

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy một cuộc tập hợp lớn như vậy. Trước đây cũng có những cuộc tập trận, nhưng thường là của cảnh sát giao thông. Bạn bè tôi và cả mạng xã hội đều nói đây là vì Hong Kong", Yang Ying, một nhân viên lễ tân tại trung tâm chăm sóc sức khỏe bên trong khu tổ hợp bán lẻ của sân vận động nói.

10 tuần đối đầu ngày càng dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình khiến Hong Kong rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi được Anh trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Các cuộc biểu tình đại diện cho một trong những thách thức lớn nhất cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012.

Hàng trăm cảnh sát vũ trang Trung Quốc tập trận gần Hong Kong 1Xe quân sự đậu trong khuôn viên Trung tâm thể thao vịnh Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 15/8/2019. Ảnh: Reuters

Ngày 14/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những báo cáo cho thấy lực lượng cảnh sát Trung Quốc tập trung gần ranh giới với Hong Kong và kêu gọi chính quyền thành phố tôn trọng quyền tự do ngôn luận.

Quân đội diễu hành trong và ngoài sân vận động Thâm Quyến. Một số người trông khá mệt mỏi, một số mặc áo phông đen và quần ngụy trang. Nhìn qua cổng, người ta có thể nhìn thấy một khu vực trải chiếu và chất chồng balo.

Truyền thông Trung Quốc đã từng đề cập đến các cuộc tập trận tại Thâm Quyến. Tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan của Đảng cộng sản Trung Quốc đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh đoàn xe tải, xe bọc thép chở quân đi qua thành phố hồi đầu tuần này.

Tờ báo cho biết các phương tiện này là của Cảnh sát Vũ trang Nhân dân và đã tập hợp lại để tham gia "những cuộc tập trận quy mô lớn rõ ràng". Một biên tập viên của tờ báo, Hu Xijin đã mô tả trên Twitter rằng đây là "một lời cảnh báo rõ ràng cho những kẻ bạo loạn ở Hong Kong".

Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng cộng sản Trung Quốc thì đăng trên trang Weibo của mình rằng lực lượng này xử lý các sự cố, trong đó có cả bạo loạn, tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Hong Kong thì tin rằng lãnh đạo Trung Quốc nhận thức rõ việc điều binh vào Hong Kong sẽ phá vỡ niềm tin quốc tế về mô hình "một quốc gia, hai hệ thống" tại trung tâm tài chính toàn cầu Hong Kong. Điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến các lệnh trừng phạt.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục