Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 17/08/2016 10:17 (GMT 7)

"Học đòi" sống Tây, dân Trung Quốc đang bị hủy hoại tim mạch

Số lượng các ca mắc bệnh liên quan đến tim mạch ở Trung Quốc đã tăng cao nhất trong vòng 20 năm qua, đây mà mức tăng báo động, được cho là hệ quả của "lối sống phương Tây" của người dân nước này

Số lượng các ca mắc bệnh liên quan đến tim mạch ở Trung Quốc đã tăng cao nhất trong vòng 20 năm qua, đây mà mức tăng báo động, được cho là hệ quả của "lối sống phương Tây" của người dân nước này.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, Trung Quốc đang đối mặt với một đại dịch tim mạch, nguyên nhân chính là sự thay đổi lối sống theo phương Tây và các nhà nghiên cứu cho biết xu hướng này chưa có dấu hiệu chậm lại.

Số người béo phì tại Trung Quốc tăng vọt. Ảnh: 24H

Số ca mắc bệnh tim liên tục gia tăng ở Trung Quốc trong 20 năm qua. Ngày càng nhiều người có huyết áp cao, cholesterol cao, lượng đường trong máu cao, béo phì, hút thuốc lá và lười tập thể dục.

Đây là nội dung báo cáo được công bố ngày 15.8 trên tạp chí của trường đại học tim mạch Mỹ, dựa trên nghiên cứu diện rộng, phân tích một loạt các yếu tố về bệnh tim mạch ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu của 26.000 người ở Trung Quốc từ năm 1991-2011 và dự đoán xu hướng từ năm 2011-2031.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bệnh cao huyết áp, lối sống lười vận động, bệnh béo phì, chế độ ăn uống tồi tệ sẽ ngày càng gia tăng. Điều này sẽ khiến hàng triệu ca đau tim và đột quỵ mới hình thành trong hai thập kỷ tới", tác giả chính của nghiên cứu, Yanping Li, nói.

Người dân Trung Quốc hút thuốc ngày một nhiều. Ảnh: 24H

Huyết áp cao là thủ phạm lớn nhất, có liên quan với khoảng 40% các cơn đau tim hoặc đột quỵ trong năm 2011. Số người cao huyết áp ở Trung Quốc đã tăng từ 7,7% tổng dân số nước này vào năm 1979 lên tới 33,5% trong năm 2010, ngang với con số tại Mỹ.

Hút thuốc và ít tập thể dục cũng liên quan đến số ca bệnh tim mạch tăng cao. Chế độ ăn uống của người dân Trung Quốc tiếp tục xấu đi, với mức tiêu thụ thịt đỏ, muối và các đồ uống có đường gia tăng, theo nghiên cứu.

Trong 6,8 triệu người Trung Quốc hơn 35 tuổi qua đời năm 2011, thì khoảng 3 triệu người chết vì những nguyên nhân có liên quan đến bệnh tim mạch.

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Vũ Văn Quý
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục