Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ ba, 26/08/2014 10:03 (GMT 7)

Học giả "hiến kế" TQ nên lập căn cứ quân sự TBD để do thám Mỹ

(Tinmoi.vn) Theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, Bắc Kinh nên thiết lập căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương để đối phó với hoạt động giám sát của Mỹ  trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang "lời qua tiếng lại" sau cáo buộc của Lầu Năm Góc.

(Tinmoi.vn) Theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, Bắc Kinh nên thiết lập căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương để đối phó với hoạt động giám sát của Mỹ  trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang "lời qua tiếng lại" sau cáo buộc của Lầu Năm Góc.

 

Trả lời tờ Thời báo Hoàn cầu, ông Zhang Zhaozhong, một giáo sư và chuyên gia quân sự từ Đại học Quốc phòng của quân đội Trung Quốc tại Bắc Kinh cho rằng, Bắc Kinh phải đấu tranh chống lại việc Mỹ tiếp tục có những hành động giám sát trong lãnh thổ Trung Quốc. Nếu Washington không dừng lại các hoạt động do thám chống lại Trung Quốc, Bắc Kinh nên xây dựng một căn cứ quân sự  ở Thái Bình Dương, gần Mỹ để tiến hành do thám Washington, khiến Washington hiểu thế nào là cảm giác bị nước khác do thám trên lãnh thổ mình.

Điều này sẽ không có gì là vi phạm luật pháp quốc tế khi căn cứ này được thiết lập trên vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. Bên cạnh đó, tình huống này hoàn toàn khác vì chính Mỹ đã cử máy bay quân sự tiến hành giám sát trước, đặt ra một nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc, ông Zhang nói thêm.

Học giả

Máy bay do thám Poseidon P-8 của Hải quân Mỹ

Thời báo Hoàn cầu cũng trích dẫn một chuyên gia hàng không nói rằng khoảng cách 9 mét giữa hai chiếc máy bay không phải là đặc biệt nguy hiểm cho một cuộc đánh chặn, và Mỹ thường có thói quen "phóng đại" đối với các sự kiện xảy ra có liên quan đến Trung Quốc. 

Ông Zhang cũng chỉ ra rằng, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, máy bay chiến đấu Nga đã áp sát trong khoảng cách chưa đầy 1 so với máy bay do thám Mỹ.

Trước đó, theo cáo buộc của Lầu Năm Góc hôm 22/8,  ngày 19/8, một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã chặn đầu một chiếc máy bay do thám P-8 Poseidon của hải quân Mỹ ở không phận quốc tế gần đảo Hải Nam.Lầu Năm Góc tố cáo máy bay Trung Quốc có nhiều động thái đe dọa và lượn sát máy bay Mỹ ở khoảng cách 6-9m. Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ do thám quy mô lớn, dẫn tới nguy hiểm trên không.

Phản ứng lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định quân đội Mỹ hoạt động một cách minh bạch và đã thông báo đầy đủ cho các nước, trong đó có Trung Quốc, về kế hoạch quân sự của Washington.

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết Mỹ lo ngại hành vi của Trung Quốc có thể dẫn tới một cuộc đụng độ bất ngờ, làm bùng lên nguy cơ xung đột vũ trang tại các vùng lãnh thổ tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức có phản ứng vào hôm 23/8. Bắc Kinh gọi những cáo buộc những cuộc do thám thường xuyên với quy mô lớn của Mỹ "gây nguy hiểm cho an ninh biển và không khí quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ". Trung Quốc cũng cho rằng tuyên bố của Lầu Năm Góc là "thiếu chuyên nghiệp và không có căn cứ".


Yên Yên (Theo Want China Times)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục