Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 04/09/2019 17:01 (GMT 7)

Hong Kong chính thức rút lại dự luật dẫn độ

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cuối cùng cũng tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi sau nhiều tuần biểu tình căng thẳng tại thành phố.

Hong Kong chính thức rút lại dự luật dẫn độ 1Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trước đó đã đình chỉ dự luật và chỉ tuyên bố nó đã "chết", chưa chính thức tuyên bố rút lại. Ảnh: SCMP

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã chính thức tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ vào chiều nay, 4/9. Dự luật này đã gây ra cuộc khủng hoảng biểu tình kéo dài gần 3 tháng, gây náo loạn thành phố. Quyết định này của bà Carrie Lam đồng nghĩa với việc chính quyền đã nhượng bộ 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình.

Tuyên bố được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Reuters tiết lộ việc bà Lam nói với các lãnh đạo doanh nghiệp hồi tuần trước rằng bà đã gây ra "sự tàn phá không thể tha thứ" với dự luật này. Nếu được lựa chọn, bà sẽ xin lỗi và từ chức, theo đoạn băng ghi âm bị rò rỉ.

Các cuộc biểu tình chống lại dự luật tại Hong Kong bắt đầu hồi tháng 3 nhưng leo thang vào tháng 6 và nhanh chóng phát triển thành biểu tình kêu gọi dân chủ nhiều hơn. Dự luật này cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để tòa án tại đây xét xử.

Hiện vẫn chưa rõ việc rút dự luật có giúp chấm dứt tình trạng bất ổn hay không. Phản ứng ngay lập tức xuất hiện hoài nghi và phép thử thực sự sẽ là có bao nhiêu người sẽ xuống đường. Nhiều người rất tức giạn trước sự tàn bạo của cảnh sát và số vụ bắt giữ (con số mới nhất là 1.183) và muốn có một cuộc điều tra độc lập.

"Điều này không thể xoa dịu những người biểu tình. Bất cứ lúc nào mọi người cũng sẽ tìm thấy thứ gì đó khiến họ tức giận", Boris Chen, 37 tuổi đang làm việc trong ngành dịch vụ tài chính nói với Reuters.

Pearl, 69 tuổi cho biết những người biểu tình xuống đường không còn vì dự luật nữa. "Một số kẻ có thể đã thay đổi suy nghĩ, có thể nhưng chỉ là thiểu số. Một số chỉ muốn gây rối và họ sẽ còn tiếp tục làm vậy", bà nói về những người biểu tình.

"Quá ít, quá muộn", Joshua Wong, thủ lĩnh của các cuộc biểu tình dân chủ năm 2014 viết trên trang Facebook của mình.

Văn phòng trưởng đặc khu không đưa ra bình luận ngay về việc rút lại dự luật. Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc cũng chưa đưa ra ý kiến.

Những yêu cầu còn lại của người biểu tình là: rút lại từ "bạo loạn" dùng để mô tả các cuộc biểu tình, thả tất cả những người biểu tình đã bị bắt, tổ chức một cuộc điều tra độc lập về việc cảnh sát đàn áp biểu tình và quyền cho người dân Hong Kong được lựa chọn lãnh đạo của mình một cách dân chủ.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục