Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 09/09/2019 10:39 (GMT 7)

IAEA phát hiện dấu vết uranium tại 'nhà kho nguyên tử' của Iran

Các mẫu thử tại nhà kho nguyên tử bí mật tại Tehran cho thấy dấu vết của uranium. Tuy nhiên, Iran vẫn chưa đưa ra lời giải thích cho vấn đề này.

IAEA phát hiện dấu vết uranium tại 'nhà kho nguyên tử' của Iran 1Cờ Iran tung bay trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Vienna, Áo ngày 10/7/2019. Ảnh: Reuters

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang điều tra nguồn gốc các hạt và yêu cầu Iran giải thích về những dấu vết này. Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao thì Tehran đã không đưa ra lời giải thích và điều này gây ra căng thẳng Mỹ - Iran. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm cắt giảm doanh số bán dầu của Iran. Tehran đã đáp trả bằng cách vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015.

Trong một bài phát biểu cách đây một năm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi IAEA tới kiểm tra địa điểm này ngay lập tức. Ông nói nơi này từng chứa 15kg chất phóng xạ không xác định nhưng đã bị loại bỏ.

Hồi tháng 4, Reuters lần đầu đưa tin rằng IAEA đã kiểm tra địa điểm này và lấy mẫu môi trường đem đi phân tích. Truyền thông Israel và Mỹ từ đó đưa tin các mẫu này xuất hiện dấu vết của chất hoặc vật chất phóng xạ.

Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao, những dấu vết đó là của uranium. Đây là yếu tố mà Iran đang làm giàu và là một trong hai yếu tố phân hạch có thể tạo ra lõi của bom hạt nhân. Một nhà ngoại giao cho biết uranium không được làm giàu đến mức đủ để sản xuất vũ khí.

Có rất nhiều nhiều lời giải thích có thể đưa ra nhưng vì Iran chưa nói bất cứ điều gì với IAEA nên thật khó để xác minh được nguồn gốc của các hạt.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục