Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Chủ nhật, 18/05/2014 08:42 (GMT 7)

Lãnh đạo Nga - Trung dự khai mạc tập trận chung trên biển Hoa Đông

(Tinmoi.vn) Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời trợ lý của Tổng thống Putin, Yuri Ushakov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình dự lễ khai mạc cuộc tập trận chung của quân đội hai nước khi ông sang thăm Trung Quốc vào tuần tới.

(Tinmoi.vn) Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời trợ lý của Tổng thống Putin, Yuri Ushakov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình dự lễ khai mạc cuộc tập trận chung của quân đội hai nước khi ông sang thăm Trung Quốc vào tuần tới.

Như vậy, trái với những thông tin trước đó từ truyền thông Nga cho rằng cuộc tập trận chung Nga - Trung 2014 sẽ diễn ra tại Biển Đông, hôm qua (17/5), Itar-Tass đã chính thức xác nhận tập trận được tiến hành tại biển Hoa Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận chung Nga - Trung sẽ diễn ra ở cửa sông Dương Tử và vùng biển phía bắc của biển Hoa Đông từ ngày 20 đến 26/5 tới.

Lãnh đạo Nga - Trung dự khai mạc tập trận chung trên biển Hoa Đông 6

Tổng thống Putin và chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có mặt trong lễ khai mạc tập trận chung 2014

Lễ khai mạc cuộc tập trận được tổ chức tại thành phố Thượng Hải. Tổng thống Putin dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ở đây trước khi cùng tham dự sự kiện này.

Sự xuất hiện hiếm hoi của hai nhà lãnh đạo tại một cuộc tập trận chung được đánh giá là dịp để Nga chứng minh sự gắn kết của mình với châu Á trước Mỹ và các nước châu Âu, vốn đang đối đầu với Moscow trong vấn đề khủng hoảng ở Ukraine.

Trung Quốc cũng có cơ hội để đáp trả liên minh Mỹ - Nhật khi Washington cam kết bảo vệ Tokyo trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc tập trận trên sẽ không gây ảnh hưởng gì đến việc quản lý quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư của Tokyo, nhưng vẫn theo dõi sát sao sự kiện này.

Trong khi đó, Moscow giữ quan điểm trung lập trong căng thẳng Trung - Nhật, nhưng hoan nghênh việc Bắc Kinh kiềm chế chỉ trích Nga trong vấn đề Ukraine.

Cuộc tập trận chung năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông đang leo thang sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Nga mới chỉ một lần duy nhất lên tiếng sau sự kiện này khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga  Alexandr Lukashevich kêu gọi Việt Nam - Trung Quốc sẽ sớm giải quyết căng thẳng trên Biển Đông thông qua đàm phán. Ông này cũng cho biết Moscow luôn theo sát tình hình ở Biển Đông và hy vọng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.

 

Yên Yên (TH)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục