Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 04/09/2019 10:25 (GMT 7)

Lầu Năm Góc chi 3,6 tỷ USD xây tường biên giới khiến 127 dự án bị treo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ủy quyền chuyển 3,6 tỷ USD quỹ xây dựng quân sự cho 11 dự án xây tường ở biên giới phía nam với Mexico.

Trong một lá thư mà ông Esper gửi cho Ủy ban Vũ trang Thượng viện, ông "đã xác định 11 dự án xây dựng của quân đội dọc biên giới với Mexico với ước tính tổng trị giá là 3,6 tỷ USD là cần thiết để hỗ trợ việc sử dụng các lực lượng vũ trang khi đối phó với tới tình trạng khẩn cấp quốc gia".

Lá thư không nhắc tới từ "bức tường" nhưng có nói về cách thức sử dụng quỹ cho những dự án hàng rào mới tại nhiều địa điểm ở biên giới.

Lầu Năm Góc chi 3,6 tỷ USD xây tường biên giới khiến 127 dự án bị treo 1Một bức tường theo phong cách cọc rào tại Santa Teresa. Ảnh: Reuters

Thông báo này thi hành lời hứa của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2 nhằm khai thác quỹ xây dựng của quân đội để xây tường biên giới. Động thái này đã bị quốc hội Mỹ chỉ trích khi được công bố lần đầu và gần đây mới hoàn thành một đánh giá pháp lý từ Lầu Năm Góc.

Ngày 3/9, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Chuck Schumer đã gọi quyết định này là "một cái tát vào mặt" các binh sĩ trong lực lượng vũ trang Mỹ. "Quyết định này đã gây tổn hại cho những dự án quan trọng đã được lên kế hoạch nhằm hỗ trợ cho các binh sĩ tại những căn cứ quân sự ở New York, khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới", ông Schumer tuyên bố. "Đó là cú tát vào mặt các thành viên của Lực lượng Vũ trang đang phục vụ đất nước rằng Tổng thống Trump sẵn sàng ăn thịt người khi cấp tiền quân đội để nâng cái tôi của mình lên và chi tiền xây bức tường mà ông hứa là Mexico sẽ phải trả".

Ông Schumer nói rằng khoản tiền bị mấy đi sẽ khiến nhiều dự án xây dựng quan trọng tại các căn cứ quân sự ở New York bị trì hoãn, chẳng hạn như Học viện Quân sự Mỹ tại West Point.

Các quan chức Bộ Quốc phòng nói rằng 127 dự án xây dựng quân sự đang bị trì hoãn để dành 3,6 tỷ USD tiền quỹ cho việc xây bức tường biên giới dài 175 dặm. Việc xây tường dự kiến bắt đầu trong khoảng 135 ngày tại khu vực mà chính phủ liên bang đã sở hữu đất dọc biên giới. Các dự án trên đất tư nhân có thể qua năm 2020 bởi nó còn liên quan tới việc thu hồi đất.

Ban đầu, số tiền này được dự định dành cho những dự án ở nước ngoài. Mặc dù chưa rõ dự án quân sự nào sẽ bị đình chỉ nhưng động thái này có thể gây nguy hiểm cho việc xây dựng các dự án không gian mạng, máy bay không người lái, chỉ huy và kiểm soát cũng như các cơ sở huấn luyện tại Mỹ cũng như nước ngoài.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục