Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 27/08/2014 14:59 (GMT 7)

Lầu Năm Góc thẳng thừng bác bỏ yêu cầu ngang ngược của Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Lầu Năm Góc hôm 26/8 đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu đòi Mỹ kết thúc tất cả các chuyến bay giám sát dọc theo biên giới của Trung Quốc.>> Lầu Năm Góc chỉ trích gay gắt trò "mèo vờn chuột" trên không của TQ>> Báo TQ đồng loạt cảnh báo Mỹ "cuộc chiến sống còn" giữa hai nước 

(Tinmoi.vn) Lầu Năm Góc hôm 26/8 đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu đòi Mỹ kết thúc tất cả các chuyến bay giám sát dọc theo biên giới của Trung Quốc. 

Trả lời báo giới trong cuộc họp báo hôm 26/8, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng John Kirby tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục bay trong không phận quốc tế theo cách mà chúng tôi đã làm, giống như cách mà tàu bè của chúng tôi vẫn tiếp tục qua lại trong vùng biển quốc tế".

"Mỹ là một cường quốc ở Thái Bình Dương; chúng tôi có trách nhiệm với 5 trong số 7 nước có hiệp ước liên minh với Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ duy trì các cam kết an ninh và muốn thực hiện điều này một cách cởi mở, minh bạch. Chúng tôi muốn chia sẻ nhiều thông tin với các đồng minh, đối tác và với cả Trung Quốc nếu có thể", ông nói thêm.

 

Trong khi đó, các nhà bình luận quân sự Trung Quốc đua nhau chỉ trích của quân đội Mỹ về sự cố máy bay do thám P-8 của hải quân Mỹ và chiến đấu cơ Su-27 Trung Quốc suýt va chạm. Họ đều nói cần thực hiện tích cực hơn ​​việc chặn đứng những chuyến bay do thám kiểu này của Washington trong tương lai.

Lầu Năm Góc thẳng thừng bác bỏ yêu cầu ngang ngược của Trung Quốc 4

Hình ảnh chiến đấu cơ Trung Quốc nhìn từ máy bay do thám P-8 của hải quân Mỹ trong sự việc xảy ra hôm 19/8 do Lầu Năm Góc cung cấp

Thiếu tướng Zhang Zhaozhong từ Đại học quân sự PLA kêu gọi phải tiếp cận ngăn chặn máy bay Mỹ quyết liệt hơn. Theo ông này, trong quá khức, máy bay phản lực của quân đội Trung Quốc do kĩ thuật yếu kém nên không thể đấu lại máy bay Mỹ, tuy nhiên, tình hình hiện nay đã khác, Bắc Kinh nên chủ động và tích cực hơn trong việc do thám Mỹ để "trả đũa".


Các quan chức quân đội Trung Quốc và cả các cựu tướng lĩnh khác cũng lên án Mỹ về chuyện thực hiện các chuyến bay giám sát Trung Quốc. Đại tá Li Li, cùng trường với ông Zhang, nói rằng Trung Quốc không thể chấp nhận nổi việc Lầu Năm Góc nói chuyến bay giám sát là một nhiệm vụ thường xuyên. Ông Li cho biết không quân Trung Quốc cần tiếp tục ngăn chặn những chuyến bay như vậy.  

Thiếu tướng nghỉ hưu Yin Zhuo thừa nhận các chuyến bay của Mỹ  tuân thủ theo luật quốc tế, nhưng có động cơ "nguy hiểm và khiêu khích". Nỗ lực quân sự của Trung Quốc để ngăn chặn các chuyến bay giám sát là "hợp lý", ông nói.

Washington cho rằng vụ việc là "một trong những lần khiêu khích không an toàn nhất" từ sự kiện ngày 1/4/2001 đến nay. Cách đây hơn 13 năm, phi cơ chiến đấu J-8 của Trung Quốc đâm vào máy bay trinh thám EP-3 của Mỹ. Phi công Trung Quốc thiệt mạng, còn phi hành đoàn Mỹ hạ cánh khẩn cấp trên đảo Hải Nam. 24 người Mỹ bị giam giữ trong 10 ngày.

Đến nay, Bắc Kinh vẫn bác những cáo buộc của Mỹ xung quanh cuộc đụng độ, ngược lại, còn đổ hoàn toàn trách nhiệm cho Washington và thúc giục Mỹ chấm dứt các nhiệm vụ do thám ở cự ly được cho là "gần". Trung Quốc tái khẳng định quan điểm chiến đấu cơ của họ chỉ đơn giản thực hiện hoạt động "nhận dạng và xác minh thường xuyên", và phi công Trung Quốc "giữ một khoảng cách an toàn với máy bay Mỹ".

 

Yên Yên (Theo Washington Free Beacon)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục