Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ sáu, 24/10/2014 10:42 (GMT 7)

Lo dịch Ebola, Triều Tiên “cấm cửa” tất cả khách du lịch

Một đại lý chuyên về du lịch Triều Tiên cho biết “đất nước đã đóng cửa” để phòng chống dịch Ebola cho tới khi nhận được thông báo mới hơn.

Một đại lý chuyên về du lịch Triều Tiên cho biết “đất nước đã đóng cửa” để phòng chống dịch Ebola cho tới khi nhận được thông báo mới hơn.

 

Lo dịch Ebola, Triều Tiên “cấm cửa” tất cả khách du lịch 5

Triều Tiên đã cấm tất cả khách du lịch nước ngoài muốn đến thăm nước này do quan ngại dịch Ebola.

 

Một đại lý chuyên về du lịch Triều Tiên tại Bắc Kinh dẫn thông báo của Công ty Du lịch Quốc tế nhà nước Triều Tiên cho biết “đất nước đã đóng cửa”. Tờ SCMP của Hong Kong đưa tin hãng này nói thêm: “Tất cả các cửa khẩu sẽ bị đóng kín hoàn toàn”.

 

Thông tin này đã được các đại lý du lịch khác ở Trung Quốc xác nhận.

Lệnh cấm du lịch hoàn toàn sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay và kéo dài vô thời hạn. Có thể các doanh nhân và các nhà ngoại giao vẫn được di chuyển tới đất nước này trong thời gian lệnh cấm diễn ra. Các quan chức của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo hiện đang ở Trung Quốc cho biết không có chuyến bay nào tới Triều Tiên bị hủy vào thời điểm này.

Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp mắc Ebola nào được biết đến ở Triều Tiên mặc dù đã có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đặc biệt quan ngại về một đợt bùng phát dịch Ebola đang ẩn dật trong nước. Gareth Johnson, người làm việc cho đại lý du lịch Young Pioneer Tours ở Trung Quốc cho biết: “3 ngày trước, họ cho biết bất cứ ai từng tới Tây Phi sẽ phải đưa ra giấy chứng nhận của bác sĩ chứng tỏ họ không bị Ebola… Và sau ngày hôm nay, không một khách du lịch nào được họ chấp nhận”.

Reuters dẫn lời truyền thông Triều Tiên, hãng KCNA, cho biết “hành khách và hành lý đều đang trải qua sự kiểm tra và kiểm dịch nghiêm ngặt tại sân bay, cảng thương mại và nhà ga biên giới hơn bao giờ hết”. Tuy nhiên, bài báo dường như không đề cập tới lệnh cấm du lịch.

Triều Tiên có truyền thống hành động cực kỳ thận trọng khi nói đến các đại dịch quốc tế. Ví dụ, họ đã đóng cửa biên giới năm 2003 để ngăn dịch SARS bùng nổ mặc dù không có trường hợp nhiễm bệnh nào tại quốc gia này. Lệnh cấm đó có hiệu lực trong vòng 4 tháng trước khi các hoạt động bình thường được nối lại.

Một mặt, sự thận trọng thái quá này rất có ý nghĩa bởi hệ thống y tế của Triều Tiên khs nguyên thủy so với tiêu chuẩn hiện đại. 

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức The Diplomat)

Tin Liên Quan
Sự kiện

Thế giới 24h

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ

Nina Phạm là nữ y tá được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại bệnh viên nơi cô đã làm việc vì không huấn luyện và cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cũng như xâm phạm quyền riêng tư.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục