Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 06/02/2019 11:56 (GMT 7)

Mở lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi, giới khảo cổ sửng sốt với thứ bên trong

Các nhà khảo cổ học Ai Cập mới đây phát hiện 50 xác ướp trong một lăng mộ cổ hơn 2.000 năm tuổi.

Các nhà khảo cổ học Ai Cập mới đây phát hiện 50 xác ướp trong một lăng mộ cổ hơn 2.000 năm tuổi.

Theo các chuyên gia, lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi chứa 50 xác ướp thuộc vương triều Ptolemaic (323 TCN – 30 TCN) được tìm thấy ở Minya, phía nam Cairo, Ai Cập.

Những xác ướp bí ẩn (trong đó có 12 trẻ em) được đặt tại 4 hầm chôn cất sâu khoảng 9 mét.

Danh tính của hàng chục xác ướp này vẫn chưa được xác định. Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, chia sẻ: "Chúng tôi chưa tìm thấy tên được viết bằng chữ tượng hình".

Mở lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi, giới khảo cổ sửng sốt với thứ bên trong 1

Lăng mộ này có chưa đến 50 xác ướp. Ảnh: Getty Images

Ông Waziri cho biết thêm, từ phương pháp ướp xác có thể thấy rằng những xác ướp này là các nhân vật giữ vị trí quan trọng hoặc địa vị danh giá.

Theo chia sẻ của các nhà khảo cổ, một số xác ướp được bọc vải lanh, trong khi số khác lại được đặt trong quách gỗ hoặc quan tài đá.

Mở lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi, giới khảo cổ sửng sốt với thứ bên trong 2

Các bộ hài cốt đều chưa rõ danh tính, nhưng nhiều khả năng là những người có địa vị danh giá hoặc vị trí quan trọng. Ảnh: Getty Images

Nhiều người tham quan, trong đó gồm một vài đại sứ đến từ quốc gia khác, đã tập trung tại địa điểm khảo cổ, nơi công bố phát hiện mới. Có khoảng 40 xác ướp được trưng bày tại buổi lễ công bố này.

Đây cũng chính là phát hiện khảo cổ đầu tiên trong năm 2019, được tiến hành qua nhiệm vụ hợp tác với Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học của ĐH Minya.

Trong thời gian gần đây, Ai Cập đã thực hiện một loạt những phát hiện khảo cổ, đồng thời quảng bá mạnh mẽ nhằm vực dậy ngành công nghiệp du lịch của quốc gia này, kể từ sau biến động xảy ra vào năm 2011.

Tham khảo nguồn: Theguardian, Independent

Nguyễn Hằng

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục