Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 02/09/2019 21:07 (GMT 7)

Mỹ, ASEAN tập trận chung tại Biển Đông, gửi tín hiệu đến Trung Quốc

Mỹ và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc cuộc tập trận hải quân chung tại Biển Đông trong ngày 2/9.

Mỹ, ASEAN tập trận chung tại Biển Đông, gửi tín hiệu đến Trung Quốc 1Một cuộc diễn tập trên biển giữa Brunei và Mỹ năm 2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo thông tin từ AFP, 8 tàu chiến, 4 máy bay và hơn 1.000 quân nhân sẽ tham gia cuộc tập trận chung AUMX kéo dài 5 ngày, bắt đầu tại  căn cứ Hải quân Sattahip, Thái Lan và kết thúc ở Singapore.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc tập trận chung tại Biển Đông lần này sẽ tập trung vào việc đối phó với các thách thức an ninh hàng hải tại khu vực. Cuộc tập trận cũng tiếp tục xu hướng tăng cường hợp tác đa phương giữa hải quân các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để ngăn sự xâm lược, duy trì sự ổn định và đảm bảo quyền tự do tiếp cận các vùng biển quốc tế.

Cuộc tập trận lần này được chốt sau cuộc hop giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis với 10 người đồng cấp ASEAN tại Singapore năm 2018.

Tập trận AUMX diễn ra trong bối cảnh các tàu Trung Quốc vẫn đang ở trong vùng lãnh hải Việt Nam. Tuần trước, Lầu Năm Góc cáo buộc Bắc Kinh vi phạm trật tự quốc tế. Trong chuyến thăng Thái Lan tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc giục các nước Đông Nam Á đẩy lùi sự cưỡng ép của Trung Quốc trên biển. Vì vậy, cuộc tập trận này được xem như gửi thông điệp đến cho Trung Quốc.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục