Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 11/09/2019 16:40 (GMT 7)

Mỹ dội gần 40 tấn bom xóa sổ hòn đảo khủng bố IS ẩn náu

Đảo Qanus tại sông Tigris, Iraq, nơi các chiến binh IS đang ẩn náu đã bị 40 tấn bom của Mỹ đã phá hủy.

Hòn đảo nơi các chiến binh IS trú ngụ đã bị tiêu diệt bởi gần 40 tấn bom từ chiến đấu cơ Mỹ. Cảnh quay từ trên không cho thấy bom trút xuống đảo Qanus gây ra những đám mây nấm khổng lồ cuồn cuộc từ trên không, phía trên sông Tigris, Iraq.

Hòn đảo đã trở thành "nơi trú ẩn an toàn" và "trung tâm trung chuyển chính" cho những kẻ khủng bố. Chúng đang ẩn náu trong thảm thực vật dày khi di chuyển vào Iraq từ nước láng giềng Syria, liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết. Nhưng nơi ẩn náu này đã bị xóa sạch và số lượng chiến binh thánh chiến chưa xác định đã bị tiêu diệt khi máy bay F-35A Lightning II và F-15 Strike Eagle của Không lực Mỹ cùng với các chiến đấu cơ của Iraq phát động các cuộc không kích trong tuần này.

Mỹ dội gần 40 tấn bom xóa sổ hòn đảo khủng bố IS ẩn náu 1Các vụ nổ nhìn từ trên không khi các chiến đấu cơ dội bom hòn đảo IS trú ngụ. Ảnh: USAF

Bom được dội xuống Qanus, hòn đảo nằm gần căn cứ quân sự Mỹ tại Qayyarah giữa lúc quân đội Iraq thực hiện hàng loạt cuộc tấn công trên mặt đất.

Liên quân do Mỹ cầm đầu cho biết hòn đảo nằm ở phía bắc Baghdad là nơi ẩn náu cho những phần tử khủng bố di chuyển từ Syria và sa mạc Jazeera vào Mosul, Makhmour và khu vực Kirkuk của Iraq.

Thiếu tướng Eric T Hill, một chỉ huy chiến dịch "Operation Inherent Resolve" cho biết: "Chúng tôi không để cho Daesh có khả năng ẩn náu trên đảo Qanus. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các lực lượng đối tác tiếp tục mang lại sự ổn định cho khu vực".

Một phát ngôn viên của liên quân nói thêm: "Các lực lượng của Liên quân đã sử dụng hơn 36 kg đạn dược trên đảo để phá vỡ khả năng Daesh ẩn nấp trong thảm thực vật dày tại đây. Lực lượng CTS tiếp tục tiến hành các chiến dịch giải phóng mặt bằng để phá hủy chỗ ẩn náu của Daesh trên đảo".

Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đã đẩy IS ra khỏi các thành trì của nhóm tại Iraq và Syria trong những cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng. Nhóm khủng bố đã trở nên tuyệt vọng. Nhiều chiến binh bị giết hoặc bắt giữ, hàng nghìn cô dâu thánh chiến và trẻ em bị mắc kẹt trong những trại tị nạn.

Tuy nhiên, hồi tháng trước, các quan chức Mỹ và Iraq nói với tờ New York Times rằng IS đang có được sức mạnh mới, thực hiện những cuộc tấn công du kích và chiêu mộ tân binh tại trại Al Hol ở đông bắc Syria.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục