Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 31/08/2019 07:52 (GMT 7)

Mỹ đưa kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9 cách đây 20 năm ra xét xử

Sau 20 năm, những kẻ bị cáo buộc lên kế hoạch vụ khủng bố ngày 11/9/2001 sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án binh ở căn cứ quân sự Mỹ.

Bởi phiên tòa là vấn đề an ninh quốc gia, các phiên xét xử sẽ được tổ chức tại phòng xử án đặc biệt, cho phép phiên tòa có thể được theo dõi chậm hơn 40 giây so với thực tế. Dự kiến nhiều nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân vụ khủng bố 11/9 sẽ theo dõi trực tiếp diễn biến phiên xét xử từ các căn cứ quân sự ở New York, Massachusetts và Maryland.

Mỹ đưa kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9 cách đây 20 năm ra xét xử 120 năm kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng, nước Mỹ sẽ tiếp tục đưa những kẻ khủng bố ra xét xử. Ảnh: Internet

Sau 20 năm kể từ khi xảy ra vụ khủng bố thương tâm ngày 11/9, phía Mỹ đã quyết định sẽ đưa 5 nghi phạm lên kế hoạch vụ khủng bố này ra xét xử. Theo New York Times, thẩm phán W. Shane Cohen thuộc tòa án quân sự Không quân Mỹ hôm 30/8 đã ra quyết định này. Phiên xét xử dự kiến sẽ diễn ra ào ngày 11/1/2021 trong căn cứ quân sự Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba.

Kẻ chủ mưu của kế hoạch khủng bố này, Khalid Shaikh Mohammed bị cáo buộc cướp 4 máy bay thương mại để tấn công vào các địa điểm khác nhau trong ngày 11/9/2001. 4 tên khác bị cáo buộc đã giúp đỡ đào tạo, vận chuyển và hỗ trợ tài chính để tiến hành vụ tấn công. ngoài ra, cả 5 tên đều bị cáo buộc với những tội danh giết người, vi phạm luật chiến tranh, tấn công dân thường và khủng bố. Mức án cao nhất của 5 kẻ này đều là tử hình.

Mỹ đưa kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9 cách đây 20 năm ra xét xử 2Khalid Shaikh Mohammed - kẻ chủ mưu vụ khủng bố ngày 11/9. Ảnh: Internet

Thẩm phán W. Shane Cohen sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc lấy lời khai nhân chứng vào tháng tới, một động thái nhằm loại bỏ những lời khai được cho là thu được thông qua các cuộc tra tấn. Công tác lựa chọn bồi thẩm đoàn cho phiên xử, gồm 12 thành viên và 4 thành viên dự bị, dự kiến phải kéo dài trong vài tháng.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên 5 nghi phạm bị đưa ra xét xử. Các hoạt động xét xử đã được tiến hành dưới thời Tổng thống Bush, tuy nhiên đã bị đình chỉ do bê bối liên quan đến tra tấn tù nhân của CIA dưới thời Tổng thống Obama.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục