Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 20/08/2019 11:29 (GMT 7)

Mỹ thử tên lửa hành trình sau hơn hai tuần rút khỏi khỏi INF

Lầu Năm Góc cho biết tên lửa này tác động chính xác vào mục tiêu sau khi bay hơn 500km. INF cấm những loại tên lửa như thế này.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/8 tuyên bố thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất tầm trung. Vụ thử diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ rời khỏi hiệp nước ký kết từ thời chiến tranh lạnh với Nga. Theo đó, hiệp ước INF cấm lớp vũ khí có khả năng hạt nhân như vậy.

Tên lửa được phóng đi hôm 18/8 từ đảo San Nicolas ở ngoài khơi Los Angeles, California do Hải quân Mỹ kiểm soát.

"Tên lửa được thử đã rời bệ phóng di động trên mặt đất và tác động chính xác tới mục tiêu sau hơn 500km đường bay", Lầu Năm Góc tuyên bố. "Dữ liệu được thu thập và những bài học rút ra từ thử nghiệm này sẽ thông báo cho Bộ Quốc phòng về sự phát triển của khả năng tầm trung trong tương lai".

Mỹ thử tên lửa hành trình sau hơn hai tuần rút khỏi khỏi INF 1Lầu Năm Góc tuyên bố đã phóng đi tên lửa hành trình tầm trung. Ảnh: Xinhua

Mặc dù tên lửa được mô tả có "cấu hình thông thường", nghĩa là không được trang bị hạt nhân, nhưng vụ phóng này là dấu hiệu cho thấy Washington đang tăng cười khả năng chiến đấu hạt nhân của mình sau sự sụp đổ của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF vào ngày 2/8.

INF cấm tất cả các tên lửa phóng từ mặt đất, kể cả thông thường hay hạt nhân mà có thể bay được từ 500-5.500 km trong một nỗ lực xóa bỏ lớp vũ khí hạt nhân được Mỹ và Liên Xô khi ấy triển khai, khiến châu Âu bị đe dọa nhiều nhất.

Tên lửa được thử nghiệm hôm 18/8 là một phiên bản cảu tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng hạt nhân. Phiên bản phóng từ mặt đất của Tomahawk đã không được sử dụng sau khi Mỹ phê chuẩn INF.

Mỹ thử tên lửa hành trình sau hơn hai tuần rút khỏi khỏi INF 2Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ khi ấy là Ronald Reagan ký INF tại Nhà Trắng năm 1987. Ảnh: Reuters

Nhiều người lo sợ sự kết thúc của INF sẽ dẫn tới nhwgnx cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới và nguy hiểm. Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ, khi không còn ràng buộc bởi INF, đã bắt đầu phát triển các "hệ thống tên lửa đạn đạo và hành trình phóng từ mặt đất, thông thường, di động". Nhưng ông nhấn mạnh Mỹ không bước vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục