Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 07/03/2018 09:43 (GMT 7)

Mỹ vừa cắt viện trợ, Campuchia nhận ngay hàng chục tấn vũ khí từ Trung Quốc?

Phát biểu trước hàng nghìn công nhân ở Kampong Speu, ông Hun Sen đã đề cập tới chuyện hàng nghìn tấn vũ khí được nhập khẩu trong đêm mà giới chuyên gia nhận định là có được từ Trung Quốc để phản ứng với việc Mỹ cắt viện trợ.

Phát biểu trước hàng nghìn công nhân ở Kampong Speu, ông Hun Sen đã đề cập tới chuyện hàng nghìn tấn vũ khí được nhập khẩu trong đêm mà giới chuyên gia nhận định là có được từ Trung Quốc để phản ứng với việc Mỹ cắt viện trợ.

Hôm 27/2, Nhà Trắng chính thức công bố một loạt quyết định cắt giảm viện trợ cho chính phủ Campuchia. Thủ tướng Hun Sen sau đó đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ dối trá vì đã dừng viện trợ cho Campuchia từ năm 2016 và tiết lộ về một dòng vũ khí mới chảy vào Campuchia.

Trong bài phát biểu trước hàng nghìn công nhân nhà máy ở Kampong Speu, ông Hun Sen đã đề cập tới chuyện hàng nghìn tấn vũ khí được nhập khẩu trong đêm, dưới sự giám sát của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nhưng không tiết lộ nguồn gốc số vũ khí này.

Cây viết Prashanth Parameswaran của Diplomat nhận định, cách ông Hun Sen gọi các thiết bị quân sự là "bí mật" và "hàng hóa đặc biệt" tạo cảm giác số vũ khí này được Trung Quốc bí mật tài trợ cho quân đội Campuchia, để phản ứng trước hành động của Mỹ. Hoặc ít nhất đó là cách mà giới truyền thông mô tả về tình huống này.

Mỹ vừa cắt viện trợ, Campuchia nhận ngay hàng chục tấn vũ khí từ Trung Quốc? 1

Quân đội Campuchia. Ảnh: Khem Sovannara

Tuy nhiên, ông Parameswaran cho rằng, các diễn biến sau đó khiến người ta phải nghi ngờ dòng vũ khí là một sự biến chuyển rất đúng lúc về mặt địa chính trị.

Campuchia có mối quan hệ quốc phòng lâu dài và bền chặt với Trung Quốc. Bắc Kinh vốn là nhà tài trợ quân sự lớn nhất của Campuchia và ít thắc mắc về một số vấn đề của Phnom Penh hơn các nước phương Tây.

Đáng chú ý, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chum Socheatđã xác nhận rằng, số thiết bị đó được vận chuyển cùng thời điểm diễn ra cuộc tập trận quân sự mà hai bên dự kiến tổ chức vào giữa tháng 2.

Trong vài năm qua, Bắc Kinh và Phnom Penh đã mở rộng mối quan hệ trong lĩnh vực này, bao gồm tăng cường tập trận và hợp tác. Hai nước tiến hành cuộc tập trận hải quân đầu tiên năm 2016.

Xu hướng này được cho là sẽ tiếp diễn vào năm 2018, thời điểm hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ song phương và Campuchia tiến dần tới cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục