Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 14/05/2014 11:47 (GMT 7)

Nga hờ hững với đề nghị sáp nhập của miền Đông Ukraine

(Tinmoi.vn) Ngay sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý, phe ly khai thân Nga đã đề xuất nguyện vọng được trở thành một phần lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, đề nghị này của miền Đông chưa nhận được phản hồi tích cực nào từ Nga.

(Tinmoi.vn) Ngay sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý, phe ly khai thân Nga đã đề xuất nguyện vọng được trở thành một phần lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, đề nghị này của miền Đông chưa nhận được phản hồi tích cực nào từ Nga.

Ngày 12/5, sau khi phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý, Nga chỉ có động thái duy nhất là công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý này mà không sử dụng nó để gia tăng sức ép đòi quyền tự trị cho các tỉnh Donetsk và Luhansk.

Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý, lãnh đạo phe ly khai ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã tuyên bố rằng họ muốn sáp nhập vào Nga, thế nhưng có vẻ như Moscow không mấy mặn mà với nguyện vọng này.

Nga hờ hững với đề nghị sáp nhập của miền Đông Ukraine 6

Nga tỏ ra khá hờ hững sau cuộc trưng cầu dân ý tại miền đông Ukraine, hoàn toàn trái ngược với những gì họ đã làm trước đó trong cuộc trưng cầu tại Crimea

Nga không hề có bất cứ biểu hiện nào chứng tỏ họ sẽ phản ứng với cuộc trưng cầu dân ý ở miền đông Ukraine giống như những gì đã diễn ra ở Crimea hồi tháng Ba. Chỉ vài giờ sau khi người dân Crimea hoàn tất việc bỏ phiếu, Nga đã lập tức tuyên bố sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của Nga.

Còn trong lần này, Nga chỉ đưa ra một tuyên bố nói rằng: "Moscow tôn trọng ý muốn của người dân ở Donetsk, Lugansk và hy vọng rằng các kết quả của cuộc trưng cầu sẽ được thực hiện một cách văn minh".

Thậm chí, Moscow còn không khẳng định rằng họ thừa nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vốn bị Kiev và phương Tây coi là bất hợp pháp ngay từ đầu. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy gần 90% người dân Donetsk và 97,5% người dân Luhansk nhất trí với phương án tự trị.

Ông Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 11/5 vừa qua đã thể hiện rất rõ ràng mong muốn được sáp nhập vào Nga của người dân Donetsk.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Pushilin nói: “Chúng tôi đề nghị Liên bang Nga xem xét việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Người dân Donetsk luôn là một phần của Nga, dù khác nhau về sắc tộc. Đối với chúng tôi, lịch sử của nước Nga cũng là lịch sử của chúng tôi.”

Tuy nhiên, Moscow vẫn chưa hề có bất cứ phản ứng trực tiếp nào đối với những đề nghị của ông Pushilin. Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra một thông báo lặp lại tuyên bố trước đây của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rằng cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine phải được giải quyết thông qua đối thoại giữa miền đông và Kiev.   

 

Yên Yên (Theo NYT)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục