Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 21/08/2019 11:14 (GMT 7)

Nga - Trung: Mỹ thử tên lửa là châm ngòi chạy đua vũ trang

Cả Nga và Trung Quốc đều cáo buộc Mỹ kích động căng thẳng quân sự bằng vụ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất.

Nga - Trung: Mỹ thử tên lửa là châm ngòi chạy đua vũ trang 1Một tên lửa hành trình bình thường được Bộ Quốc phòng Mỹ phóng đi trong cuộc thử nghiệm tại đảo San Nicolas, California, hôm 18/8/2019. Ảnh: Reuters

Washington "rõ ràng đã có quá trình leo thang căng thẳng quân sự", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói. Tuy nhiên, Nga sẽ không cho phép mình "bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém" và không có kế hoạch triển khai những tên lửa mới, trừ khi Mỹ làm vậy trước, ông Sergei nói thêm.

Điện Kremlin cho biết vụ thử tên lửa của Mỹ cho thấy Washington từ lâu đã chuẩn bị để rời khỏi hiệp ước. "Đơn giản là không thể chuẩn bị cho những vụ thử như vậy trong vài tuần hay vài tháng. Điều này cho thấy không phải Nga mà chính là Mỹ đã có những hành động dẫn tới sự sụp đổ của INF", phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề này. Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết vụ thử tên lửa cho thấy Mỹ đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang và đối đầu mới. Điều này sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến an ninh khu vực và toàn cầu.

"Chúng tôi khuyên phía Mỹ nên từ bỏ những quan điểm lỗi thời của tư duy Chiến tranh Lạnh và những trò chơi có tổng bằng 0 và hạn chế phát triển vũ khí", ông Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Hôm 19/8, Lầu Năm Góc tuyên bố đã thử nghiệm một tên lửa hành trình cấu hình thông thường có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km. Đây là lần thử tên lửa đầu tiên kể từ sau khi hiệp ước INF sụp đổ.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung INF thời Chiến tranh Lạnh với Nga vào ngày 2/8 sau khi cáo buộc Moscow vi phạm nó. Tuy nhiên, điện Kremlin đã bác bỏ những cáo buộc này.

Theo quy định của INF, những tên lửa phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500-5.000km đều bị cấm để giảm khả năng cả hai nước khởi động một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục