Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 22/08/2019 09:55 (GMT 7)

Nga, Trung yêu cầu LHQ họp khẩn về vụ thử tên lửa của Mỹ

Nga và Trung Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về vụ thử tên lửa của Mỹ.

Moscow và Bắc Kinh muốn triệu tập hội đồng 15 nước thành viên theo chương trình nghị sự về "các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế" và yêu cầu người đứng đầu các vấn đề giải trừ quân bị của LHQ Izumi Nakamitsu lập hồ sơ cho cơ quan này.

Nga, Trung yêu cầu LHQ họp khẩn về vụ thử tên lửa của Mỹ 1Trụ sở Liên hợp quốc tại Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: AFP

Ngày 19/8, Lầu Năm Góc tuyên bố đã thử một tên lửa hành trình thông thường với tầm bắn hơn 500km. Đây là vụ thử đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung thời Chiến tranh Lạnh (INF).

Kênh Fox News đã phỏng vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 21/8, hỏi rằng liệu vụ thử tên lửa này có phải gửi thông điệp đến cho Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên hay không. Ông Esper đáp: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình có khả năng ngăn chặn những hành vi xấu của Trung Quốc, bằng việc trang bị khả năng tấn công tầm trung", ông nói.

Trong chuyến thăm Úc tháng này, ông Esper đã ủng hộ việc đặt các tên lửa tầm trung, phóng từ mặt đất ở châu Á tương đối sớm.

Vụ thử tên lửa của Mỹ sẽ bị cấm theo quy định của INF. Hiệp ước này cấm các tên lửa bắn từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.000m. Điều này làm giảm khả năng khởi động một cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn của cả Nga lẫn Mỹ. Trung Quốc không tham gai vào hiệp ước này và họ có một kho tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất lớn.

Washington chính thức rút khỏi INF vào ngày 2/8 sau khi xác định Moscow đã vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 20/8 cho biết vụ thử tên lửa của Mỹ cho thấy Mỹ đang tiên hành một cuộc chạy đua vũ trang và đối đầu mới. Điều này sẽ gây tác động tiêu cực nghiêm trọng đến an ninh khu vực và toàn cầu.

Còn về phía Triều Tiên, phát ngôn viên nước ngày ngày hôm nay tuyên bố vụ thử tên lửa của Mỹ và kết hoạch triển khai chiến đấu cơ F-35, các thiết bị quân sự tấn công quanh bán đảo Triều Tiên là động thái "nguy hiểm" và sẽ "châm ngòi cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới" trong khu vực.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục