Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 23/08/2017 09:58 (GMT 7)

Nghi vấn tàu chiến Mỹ bị tấn công mạng trước khi va chạm tàu hàng

Các chuyên gia cho rằng, có thể tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã bị tấn công mạng khiến nó mất lái và đâm vào tàu hàng gần vùng biển Singapore sáng 21/8.

Các chuyên gia cho rằng, có thể tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã bị tấn công mạng khiến nó mất lái và đâm vào tàu hàng gần vùng biển Singapore sáng 21/8.

Hải quân Mỹ đã chỉ đạo tiến hành một cuộc điều tra toàn bộ Hạm đội 7 sau khi tàu khu trục USS John S. McCain đâm va một tàu dầu và bị hư hại nặng. Đô đốc Hải quân John Richardson cho biết, cuộc điều tra sẽ tính đến cả giả thuyết con tàu bị tấn công mạng hay là mục tiêu của một âm mưu phá hoại nào đó.

Giả thuyết con tàu bị tấn công mạng được lưu tâm hơn sau khi đây là vụ thứ 4 tàu chiến Mỹ va chạm với tàu hàng kể từ đầu năm nay.

Giới chức hải quân Mỹ cho biết, những dấu hiệu ban đầu cho thấy, tàu USS John S. McCain mất lái ngay trước khi va chạm tàu hàng. Câu hỏi đặt ra là, hệ thống điều khiển từ trung tâm kiểm soát cơ chế bánh lái có thể trục trặc, song tại sao hệ thống dự phòng cũng không kích hoạt trong trường hợp này.

"Nguyên nhân va chạm có thể tồi tệ hơn lỗi con người bởi việc điều khiển con tàu cần nhiều người kiểm soát và đối trọng. Khi đi qua eo biển Malacca không thể có chuyện một tàu khu trục hải quân không có một đội ngũ hoa tiêu quan sát toàn diện radar", Jeff Stutzman, cựu chuyên gia về chiến tranh mạng của Hải quân Mỹ, nhận định.

Itay Glick, nhà sáng lập công ty an ninh mạng Votiro, nói nguyên nhân đầu tiên mà ông nghĩ tới đó là con tàu bị tấn công mạng.

"Tôi không tin đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cả tàu USS McCain và USS Fitzgerald đều thuộc Hạm đội 7, hai vụ việc chắc hẳn có liên hệ".

Chuyên gia này cũng cho rằng có hai cách để tấn công mạng tàu chiến là tấn công vào hệ thống GPS hoặc sử dụng phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống máy tính của tàu.

"Bất cứ khi nào con tàu hay hệ thống định vị của con tàu do máy tính điều hành thì nguy cơ bị tấn công mạng càng lớn".

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục