Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 11/09/2019 10:57 (GMT 7)

Người biểu tình cầu cứu Trump, trưởng đặc khu Hong Kong 'dằn mặt' Mỹ

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã cảnh báo Mỹ và các nước khác không được can thiệp vào công việc nội bộ của thành phố.

Lời cảnh báo được bà Lam đưa ra 2 ngày sau khi hàng ngàn người biểu tình tụ tập trước lãnh sự quán Mỹ để xin Tổng thống Donald Trump "giải phóng" thành phố.

Ngày 10/9, bà Lam tuyên bố "hoàn toàn không thể chấp nhận" được khi Washington hay bất cứ quốc gia nào khác can thiệp vào khu vực bán tự trị của Trung Quốc. "Chính quyền Hong Kong hoàn toàn không đồng ý và bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc rằng những nghị viện nước ngoài đang can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi thông qua luật pháp", bà Lam nói trong cuộc họp báo hàng tuần. "Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép họ trở thành bên liên quan trong các vấn đề nội bộ của Hong Kong".

Các cuộc biểu tình Hong Kong đã bước vào tuần thứ 14 tính đến ngày 8/9. Hàng chục nghìn người đã tuần hành qua khu tài chính của thành phố và gửi thư cho các quan chức của lãnh sự quán Mỹ, kêu gọi hành động nhiều hơn để giúp đỡ người biểu tình.

Người biểu tình cầu cứu Trump, trưởng đặc khu Hong Kong 'dằn mặt' Mỹ 1Người biểu tình vẫy cờ Mỹ khi họ tuần hành tới lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong hôm 8/9. Ảnh: CNN

Các cuộc biểu tình phần lớn ban đầu là hòa bình nhưng sau đó bạo lực leo thang khi mùa hè kéo dài. Vào ngày 8/9, nhiều người biểu tình đã bày tỏ ủng hộ Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong năm 2019, kêu gọi chính phủ Mỹ thực hiện một loạt bước tiến nếu Hong Kong không "có đủ tự chủ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Khi được hỏi về khả năng Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật trên, bà Lam nói rằng nó có thể ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa Mỹ và Hong Kong. Bà cho biết khoảng 1.400 công ty Mỹ tại Hong Kong đang hưởng lợi từ mối quan hệ giữa Washington với thành phố và "bất cứ điều khoản cụ thể nào mà người Mỹ áp dụng cho Hong Kong đều không chỉ dành riêng cho lợi ích của Hong Kong".

Việc thông qua dự luật có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Hong Kong. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cộng với nhiều tháng bất ổn đã khiến các doanh nghiệp bị đình trệ, các nhà hàng phải sa thải người lao động.

Dự luận hiện đang được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ. "Đảng Dân chủ và Cộng hòa tiếp tục đoàn kết cùng người dân Hong Kong để đòi hỏi một tương lai dân chủ, tự do và hy vọng, đó là quyền của họ", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu hồi tuần trước.

Hong Kong duy trì một hệ thống chính trị, pháp lý và kinh tế riêng biệt với Trung Quốc do cơ cấu "một quốc gia, hai hệ thống" được thống nhất khi Anh trao trả lại thành phố cho Trung Quốc vào năm 1997.

"Bạo lực không thể giải quyết các vấn đề"

Ngày hôm qua, bà Lam kêu gọi công chúng dừng sử dụng vũ lực, đồng thời nhấn mạnh bà vẫn chân thành mong muốn làm việc cùng người dân để giải quyết những bế tắc chính trị hiện tại. "Sự leo thang và tiếp tục bạo lực không thể giải quyết các vấn đề mà xã hội chúng ta đang phải đối mặt. Nó sẽ chỉ làm sâu sắc thêm mâu thuẫn, xung đột, chia rẽ và thậm chí là hận thù trong xã hội", bà nói. "Để hàn gắn xã hội và mang lại hòa bình, chúng tôi rất sẵn lòng cùng người dân đối thoại trực tiếp".

Các cuộc biểu tình Hong Kong bắt đầu như một chiến dịch chống lại dự luật dẫn độ nhưng giờ đã phát triển thành nhiều yêu cầu khác sau nhiều tuần. Trong số nhwgnx yêu cầu của người biểu tình có cả quyền được bầu cử phổ thông.

Nhiều người biểu tình không tin bà Lam nhưng họ đã không đưa ra thêm yêu cầu nào khác. Nhiều người thì tiếp tục xuống đường cho tới khi đòi hỏi của họ được đáp ứng.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục