Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 09/09/2019 11:27 (GMT 7)

Người biểu tình xin Trump cứu Hong Kong

Những người biểu tình Hong Kong đang kêu gọi Tổng thống Donald Trump giúp đỡ khi họ diễu hành gần tổng lãnh sự quán của Mỹ tại thành phố này.

Một số người mang theo biểu ngữ với dòng chữ: "Tổng thống Trump, xin hãy cứu Hong Kong" "Làm cho Hong Kong vĩ đại trở lại". Các cuộc biểu tình, hiện đang ở tuần thứ 14 liên tiếp, vẫn tiếp tục mặc dù lãnh đạo Hong Kong đã đáp ứng một trong những yêu cầu chính của người biểu tình.

Trung Quốc đã liên tục cảnh báo các nước khác không được can thiệp. Bắc Kinh nói rằng tình hình Hong Kong, thuộc địa cũ của Anh được trao lại cho Trung Quốc vào năm 1997 hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Đám đông biểu tình hôm 8/9 đã vẫy cờ Mỹ, hô vang khẩu hiệu nhờ Mỹ "giải phóng" Hong Kong khỏi Trung Quốc. Họ đang yêu cầu Mỹ thông qua "Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong". Luật này đang được các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ thúc đẩy xem xét vào tuần tới. Theo đó, luật sẽ yêu cầu Mỹ chứng nhận mức độ tự chủ cao của Hong Kong hàng năm để chứng minh cho tình trạng thương mại đặc biệt của thành phố này. Nếu được thông qua, đạo luật này cũng khiến các quan chức Trung Quốc phải chịu những lệnh trừng phạt của Mỹ nếu họ bị phát hiện đàn áp các quyền tự do tại Hong Kong.

Người biểu tình đã hát quốc ca Mỹ và hô hào khẩu hiệu "5 yêu cầu chứ không phải chỉ một" sau khi một trong những điều kiện để chấm dứt biểu tình được đáp ứng hồi đầu tuần này.

Người biểu tình xin Trump cứu Hong Kong 1Rất nhiều thông điệp nhắm trực tiếp đến Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Người biểu tình Hong Kong muốn gì?

Những cuộc biểu tình lần đầu nổ ra vì dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Luật này cho phép người Hong Kong bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, nơi áp dụng một hệ thống pháp lý khác.

Các cuộc biểu tình lớn với sự góp mặt của hàng trăm nghìn người, đòi hỏi kế hoạch này bị hủy bỏ. Ban đầu, dự luật bị đình chỉ hồi tháng 6 và cuối cùng bị rút chính thức vào đầu tuần trước.

Trong khi đó, những yêu cầu của người biểu tình đã tăng lên thành những lời kêu gọi cải cách rộng lớn hơn.

4 trong số các yêu cầu của người biểu tình còn chưa được đáp ứng đó là:

- Rút lại mô tả "bạo loạn" mà các nhà chức trách dùng cho những cuộc biểu tình.

- Thả tất cả những biểu tình đã bị bắt.

- Có một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát.

- Quyền bầu cử phổ thông cho các cuộc bầu trưởng đặc khu và Hội đồng Lập pháp, quốc hội Hong Kong.

Một số người cũng muốn trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam phải từ chức. Họ cáo buộc bà bị chính quyền ở Bắc Kinh kiểm soát.

Mỹ có khả năng can thiệp không?

Lời kêu gọi Mỹ can thiệp được đưa ra bất chấp việc Tổng thống Donald Trump xem lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là "một nhà lãnh đạo vĩ đại, người rất tôn trọng nhân dân của mình".

"Tôi không nghi ngờ gì nếu Chủ tịch Tập muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hong Kong, ông ấy có thể làm được", ông Trump đăng lên Twitter hồi giữa tháng 8.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Trung Quốc nên thể hiện sự "kiềm chế". Thay vì đàn áp, ông kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc "ngồi xuống và nói chuyện với người biểu tình, giải quyết sự khác biệt".

Về phần mình, Trung Quốc không chỉ cảnh báo các cường quốc nước ngoài đừng can thiệp mà còn thẳng chắn cáo buộc Mỹ và Anh khuyến khích biểu tình.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục