Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 19/08/2019 11:01 (GMT 7)

Người Hong Kong lên kế hoạch cho những cuộc biểu tình khổng lồ

Hong Kong đang chuẩn bị cho nhiều cuộc biểu tình hơn nữa diễn ra trong tuần này sau khi hàng trăm ngàn người chống chính phủ đội mưa tham gia biểu tình ôn hòa hôm 18/8.

Người Hong Kong lên kế hoạch cho những cuộc biểu tình khổng lồ 1Người biểu tình chống dự luận dẫn độ tuần hành đòi dân chủ và cải cách chính trị tại Hong Kong hôm 18/8. Ảnh: Reuters

Theo ước tính của phía ban tổ chức, cuộc biểu tình hôm chủ nhật có khoảng 1,7 triệu người. Điều đó cho thấy phong trào đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi bất chấp cảnh tượng hỗn loạn khi những người biểu tình chiếm sân bay hồi tuần trước. Sau đó, một số nhà hoạt động đã phải lên tiếng xin lỗi về vụ việc.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ hơn 11 tuần trước để phản đối lại dự luật dẫn độ và kêu gọi dân chủ rộng rãi hơn. Dự luật này cho phép dẫn nghi phạm sang đại lục để xét xử tại các tòa án do Đảng cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Rất nhiều cuộc biểu tình mới đã được lên kế hoạch tại các quận ở Hong Kong trong những tuần tới. Hôm nay, cảnh sát cho biết cuộc biểu tình cuối tuần vừa rồi phần lớn diễn ra trong hòa bình, những hành động "vi phạm trật tự nơi công cộng" đã xảy ra sau đó khi một số người biểu tình ném vật cứng vào các văn phòng chính phủ và chiếu đèn laser vào cảnh sát.

Người biểu tình tràn ra từ Công viên Victoria, truyền trực tiếp đến những đường phố lớn của trung tâm tài chính, hô vang kêu gọi trưởng đặc khu Carie Lam từ chức. Sau đó, đến tối, người biểu tình giục nhau về nhà để tránh đụng độ với cảnh sát.

Trong một tuyên bố tối 18/8, chính quyền Hong Kong cho biết điều quan trọng nhất là khôi phục trật tự xã họi càng sớm càng tốt và họ sẽ bắt đầu đối thoại chân thành với người dân, "khôi phục lại sự hòa hợp xã hội khi mọi thứ đã bình tĩnh trở lại".

Cảnh sát đã bị chỉ trích vì sử dụng các chiến thuật ngày càng hung hăng để trấn áp các cuộc biểu tình. Nhưng đến ngày 18/8, sự hiện diện của cảnh sát đã được hạn chế tối đa.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vòa năm 1997 theo công thức "một quốc gia, hai hệ thống". Người dân Hong Kong được trao quyền tự do trên diện rộng nhưng nhiều người tại đây tin rằng Bắc Kinh đã làm xói mòn những quyền đó.

Chính phủ Trung Quốc thì ngày càng có giọng điệu cứng rắn đối với các cuộc biểu tình Hong Kong, cáo buộc những nước bên ngoài, trong đó có Mỹ kích động tình trạng bất ổn. Các cuộc biểu tình đã đặt ra một trong những thách thức lớn nhất đối với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012. Hơn 700 người đã bị bắt kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 6/2019.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục