Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ sáu, 16/09/2016 10:48 (GMT 7)

Nhật Bản cam kết tăng cường tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ tăng cường các buổi tuần tra chung với Washington trong khu vực Biển Đông nhằm đảm bảo pháp luật được thực thi cũng như tăng cường vai trò của mình trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định Tokyo sẽ tăng cường các buổi tuần tra chung với Washington trong khu vực Biển Đông nhằm đảm bảo pháp luật được thực thi cũng như tăng cường vai trò của mình trong khu vực.

Lời tuyên bố được bà Tomomi Inada, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra trong bài phát biểu hôm qua 15/9 tại Trung tâm Nghiên cứu và Quốc tế Washington.  Bà Inada cho rằng nếu thế giới còn khoan dung với những hành động nhằm "uốn cong" luật pháp quốc tế trên Biển Đông, hậu quả sẽ mang tính "toàn cầu".

Nhật Bản cam kết tăng cường tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông 1

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tuần tra cùng tàu chiến của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại Biển Đông hồi tháng 4.2015.

Nữ Bộ trưởng này khẳng định, hải quân Nhật Bản sẽ tăng cường các hoạt động ở Biển Đông thông qua việc tuần tra chung với Mỹ cũng như tập trận song phương hoặc đa phương với các quốc gia khác trong khu vực. Bà Inada nói, "Tokyo ủng hộ các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải của Mỹ dựa trên luật pháp".

Cũng trong bài phát biểu, Tokyo đã bày tỏ thái độ quan ngại sâu sắc về hành động áp đặt chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông như bồi đắp đảo nhân tạo trái phép. Nhật hiện nay có tranh chấp chủ quyền ở vùng biển Hoa Đông với Trung Quốc.

Nhật Bản tháng này cho hay đã sẵn sàng cung cấp các tàu tuần tra mới cho Việt Nam. Nước này cũng đồng ý cung cấp cho Philippines hai tàu tuần tra lớn và 5 máy bay trinh sát đã qua sử dụng.

Trước đó, Nhật Bản đã tuyên bố sẽ cung cấp tàu tuần tra mới cho Việt Nam cũng như thúc đẩy năng lực hành pháp trên biển của các quốc gia ở khu vực tranh chấp với Bắc Kinh. Nhật cũng tuyên bố sẽ cung cấp thêm 2 tàu tuần tra cỡ lớn và cho quân đội Philippines mượn 5 máy bay do thám.

Nghiêm Thu (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nghiêm Thị Hương Thu
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục