Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 22/04/2014 10:10 (GMT 7)

Nhật Bản cần sự đồng thuận của Hàn Quốc trước khi đưa quân đến Triều Tiên

(Tinmoi.vn) Nhật Bản cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến nhằm đạt được sự đồng thuận từ Seoul trước khi đưa quân đến bán đảo Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp.

(Tinmoi.vn) Nhật Bản cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến nhằm đạt được sự đồng thuận từ Seoul trước khi đưa quân đến bán đảo Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp.

Trả lời các phóng viên hôm 21/4, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-seok cho biết, Hàn Quốc đã yêu cầu Nhật Bản cần sự đồng thuận của Seoul trước khi đưa quân đến bán đảo Triều Tiên và chính phủ Nhật Bản cần làm rõ rằng họ sẽ không đơn phương thực hiện hành động đó.

Nhật Bản cần sự đồng thuận của Hàn Quốc trước khi đưa quân đến Triều Tiên 6

Xe tăng của lực lượng phòng vệ Nhật Bản khai hỏa trong cuộc tập trận bắn đạn thật hồi tháng 8/2013

Yêu cầu trên được Hàn Quốc đưa ra trước những lo ngại về việc Nhật Bản xem xét lại Hiến pháp về “quyền phòng vệ tập thể”, vốn cho phép quân đội Nhật có thể triển khai tới bán đảo Triều Tiên trong trường hợp nổ ra chiến tranh với Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra yêu cầu này trong một cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng cấp cao từ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tại Washington 3 tuần trước. 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết điều này có thể sẽ xảy ra khi xuất hiện trường hợp khẩn cấp ở Triều Tiên hoặc Triều Tiên tấn công Nhật Bản. 

Hàn Quốc từng bày tỏ lập trường về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và các lợi ích quốc gia của Hàn Quốc, hành động quân sự của Nhật Bản dựa trên quyền phòng vệ tập thể sẽ không được hoan nghênh nếu không được Hàn Quốc chấp thuận.

Hàn Quốc đã luôn cảnh giác với bất kỳ sự hiện diện nào của quân đội Nhật Bản trên bán đảo kể từ sau khi cuộc chiếm đóng tàn bạo của Nhật Bản trong thời gian 1910-1945.

 

Yên Yên (Theo Chosun Ilbo)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục