Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 14/05/2014 10:09 (GMT 7)

Nhật Bản mua Global Hawk của Mỹ để giám sát chặt chẽ Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Truyền thông Nhật Bản đưa tin Tokyo muốn mua một số máy bay do thám thế hệ mới nhất Global Hawk của Mỹ nhằm tăng cường giám sát quân đội Trung Quốc và Triều Tiên.

(Tinmoi.vn) Truyền thông Nhật Bản đưa tin Tokyo muốn mua một số máy bay do thám thế hệ mới nhất Global Hawk của Mỹ nhằm tăng cường giám sát quân đội Trung Quốc và Triều Tiên.

Hãng tin RT trích dẫn tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cho biết, hôm 12/5, chính phủ Nhật Bản bày tỏ mong muốn mua một số máy bay Global Hawk nhằm phục vụ mục đích giám sát chặt chẽ hơn nữa quân đội Trung Quốc và Triều Tiên.

Trong khi đó, Không quân Mỹ cũng đã có kế hoạch triển khai hai máy bay không người lái (UAV) Global Hawk tới căn cứ không quân Misawa vào cuối tháng 5, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối của người dân địa phương cũng như việc thiếu vắng các quy định về hoạt động của chúng tại Nhật Bản.

Nhật Bản mua Global Hawk của Mỹ để giám sát chặt chẽ Trung Quốc 6

Máy bay giám sát thế hệ mới nhất Global Hawk của Mỹ

Theo thỏa thuận song phương đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công nhận, các máy bay Mỹ có thể ở lại Nhật Bản cho đến tháng 10 và khả năng sẽ được tái triển khai vào năm sau.

Căn cứ Misawa nằm cách đông bắc Tokyo 590 km dự kiến sẽ tiếp nhận máy bay Northrop Grumman RQ- 4 Global Hawk với chiều rộng 10m và chiều dài 14,5m, từng được Mỹ sử dụng trong hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan với lý do khu vực này có điều kiện thời tiết thuận lợi hơn so với Guam, nơi chúng đang được triển khai.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ quan chức cấp cao trong Không quân tự vệ Nhật Bản (ASDF) tiết lộ rằng Nhật Bản muốn sở hữu một số Global Hawk của riêng mình để phục vụ cho nhiệm vụ trinh sát.

"Global Hawk có thể cung cấp cho chúng tôi nguồn dữ liệu phong phú bao gồm từ cả giám sát lò phản ứng bị tê liệt ở Fukushima 1. Thiết bị này cũng sẽ hữu hiệu trong việc giám sát các hoạt động quân sự của Triều Tiên và Trung Quốc", nguồn tin này cho biết.

Nhật Bản mua Global Hawk của Mỹ để giám sát chặt chẽ Trung Quốc 7

Căn cứ không quân Misawa ở phía Bắc Nhật Bản

Một đội máy bay Global Hawk có thể được đưa vào hoạt động tại căn cứ không quân Misawa trong năm 2015 để giám sát hoạt động của Hải quân Trung Quốc ở Hoa Đông và thu thập thông tin tình báo khác trong khu vực. 

Tuy nhiên, vấn đề mà chính phủ Nhật Bản đang phải đối mặt là nước này không có quy định về rõ ràng về hoạt động của các UAV trong nước. Luật pháp Nhật Bản chỉ cho phép UAV bay ở độ cao 150 mét so với mặt đất trên khu vực không có dân. 

Trong khi đó, Global Hawk có thể hoạt động ở độ cao 18.000 mét và có thể bay liên tục trong 30 giờ.

Giới chức Nhật Bản đã thông báo tới các nhà vận hành máy bay loại nhỏ và các thiết bị bay khác gần căn cứ không quân Misawa để họ liên lạc với đài kiểm soát không lưu Misawa nếu độ cao của họ là 6.100m hoặc thấp hơn. 

Theo truyền thông Nhật Bản, Mỹ có thể sẽ được Tokyo cho phép triển khai Global Hawk ở nước này mặc dù thiếu cơ sở pháp lý cho phép họ thực hiện điều đó. 

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng động thái này có thể sẽ vấp phải phản ứng của người dân địa phương, những người hồi đầu tháng này đã tuần hành đến trước cửa căn cứ Không quân Misawa bày tỏ sự phản đối việc triển khai các máy bay do thám của Mỹ tại đây. 

Trong khi đó, một số người Nhật Bản khác xem sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia này như một sự bảo vệ chống lại "mối đe dọa Trung Quốc".

Hiện chính quyền Tokyo đang thảo luận về các quy định an toàn bay mới cho phép thông qua kế hoạch trên với Mỹ, nhưng không rõ khi nào luật nào có thể được thông qua.

Yên Yên (Theo RT)


Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục