Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 10/11/2016 08:30 (GMT 7)

Obama kêu gọi người Mỹ ủng hộ Donald Trump

Tổng thống Obama đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ và người dân ủng hộ tổng thống mới đắc cử Donald Trump, khẳng định Nhà Trắng đứng về phía nỗ lực "dẫn dắt và đoàn kết đất nước".

Tổng thống Obama hôm 9/11 đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ và người dân ủng hộ tổng thống mới đắc cử Donald Trump, khẳng định Nhà Trắng đứng về phía nỗ lực "dẫn dắt và đoàn kết đất nước".

"Một điều bạn nhận ra khi làm công việc này là tổng thống hay phó tổng thống gánh vác nhiều thứ hơn tất cả chúng ta", USA Today dẫn lời ông Obama nói trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi Trump chiến thắng cuộc bầu cử. Đứng bên cạnh ông là Phó tổng thống Joe Biden.

"Ai cũng buồn khi phe của mình thua cuộc bầu cử. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng chúng ta đều ở cùng một phe", ông Obama nhấn mạnh.

"Đây chỉ là một cuộc đối đầu nội bộ. Trên tất cả, chúng ta là người Mỹ. Chúng ta là người yêu nước và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho đất nước".

Obama kêu gọi người Mỹ ủng hộ Donald Trump 1

Obama phát biểu tại Washington, bên cạnh là Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

"Giờ đây, tất cả chúng ta sẽ tích cực ủng hộ cho sự thành công của ông ấy trong việc đoàn kết và dẫn dắt đất nước".

"Tôi muốn chắc chắn rằng sự chuyển giao quyền lực sẽ được tiến hành suôn sẻ vì rốt cuộc tất cả chúng ta là người một nhà".

Tổng thống Obama đồng thời khẳng định ông vẫn rất tự hào về Hillary Clinton cũng như chiến dịch tranh cử của bà. Mặt khác, Tổng thống Obama cũng cho hay ông cảm thấy phấn khởi khi nghe những phát biểu từ ông Trump trước đó cùng ngày.

Tổng thống Obama và tổng thống mới đắc cử Trump dự kiến có cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng vào ngày 10/11 để bàn bạc về việc chuyển giao quyền lực.

Khi Obama khoác vai Phó tổng thống Biden trở về Phòng Bầu dục, các nhân viên Nhà Trắng vỗ tay không ngớt. Nhiều người trong số họ bật khóc vì xúc động.

[mecloud]ShqmcPjZme[/mecloud]

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau thất bại trước ông Trump, bà Clinton đã cam kết sẽ phối hợp với tổng thống đắc cử, đồng thời kêu gọi các nghị sỹ đảng Dân chủ cho nhà tỷ phú của đảng Cộng hòa cơ hội lãnh đạo đất nước.

"Đêm qua, tôi đã chúc mừng ông Donald Trump và đề nghị làm việc cùng ông ấy vì lợi ích của đất nước chúng ta. Tôi hy vọng ông ấy sẽ là một tổng thống thành công", bà nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã cam kết sẽ giám sát tiến trình chuyển giao quyền lực một cách trật tự cho chính quyền của ông Trump. Ông cũng gửi lời cảm ơn các nhân viên Lầu Năm Góc vì đã đứng ngoài cuộc đua tranh chính trị vừa qua.

[mecloud]YvKTKUBXmX[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục