Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ bảy, 30/08/2014 10:44 (GMT 7)

Ông Putin: Phương Tây đừng gây rối với vũ khí hạt nhân của Nga

Tối hôm qua (29/8), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của Nga và cảnh báo phương Tây: “Tốt nhất đừng gây rối với chúng tôi về vấn đề Ukraine.”

Tối hôm qua (29/8), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của Nga và cảnh báo phương Tây: “Tốt nhất đừng gây rối với chúng tôi về vấn đề Ukraine.”

Ông Putin: Phương Tây đừng gây rối với vũ khí hạt nhân của Nga 5

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong một tuyên bố mang tính đe dọa, tổng thống Nga đã phủ nhận những báo cáo của NATO, Anh và Mỹ về việc lực lượng quân đội Nga đang hoạt động trong Ukraine.

Ông cũng cảnh cáo nếu phương Tây chống lại bất cứ nỗ lực nào nhằm giúp Ukraine chống lại quân ly khai Nga. Tại Moscow, ông nói: “Những đối tác của Nga… nên hiểu rằng, tốt nhất, là đừng gây rối với chúng tôi.”

Nhờ Chúa, tôi cho rằng, không ai đang nghĩ tới một cuộc xung đột toàn diện với Nga. Tôi muốn nhắc nhở bạn rằng, Nga là một trong những cường quốc hạt nhân dẫn đầu thế giới.”

Ông Putin cũng tuyên bố đầy tính chiến đấu đáng kinh ngạc đối với chính phủ Ukraine,  khi so sánh Ukraine với Đức quốc xã, những hành động của họ ở phía đông đất nước “nhắc nhở sâu sắc chúng ta về những sự kiện từ thời Thế chiến II, khi phát xít Đức chiếm giữ các thành phố của chúng ta.”

Nga là một trong 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và đã cam kết trong Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông Putin sở hữu kho đầu đạn hạt nhân lớn thứ hai trên thế giới – 4.300 đầu đạn, theo những ước tính mới nhất của Liên kết các nhà khoa học Liên bang Mỹ. Xấp xỉ 1.600 tên lửa đạn đạo phóng lên từ đất liền và từ biển tầm xa.

Mỹ ước tính có 4.765 đầu đạn, Anh có 225, Pháp có 300 và Trung Quốc sở hữu 250 đầu đạn. Các nước khác cũng sở hữu các vũ khí hạt nhân: Ấn Độ, Pakistan, và Israel được cho là có hơn 100 và Triều Tiên có dưới 10.

Cơ quan tình báo Anh tin rằng Nga đã thực hiện một cuộc xâm nhập đáng kể vào Ukraine, bao gồm ít nhất 1.000 binh lính đang tham chiến cùng với lực lượng phiến quân thân Nga trên đất liền.

Ông Putin: Phương Tây đừng gây rối với vũ khí hạt nhân của Nga 6

Ông Putin: Phương Tây đừng gây rối với vũ khí hạt nhân của Nga 7

Chiến binh thân Nga tại Troitsko-Khartsyzk, đông Donetsk, ngày 28/8

Nguồn tin tức của Anh cho biết, Nga đã cung cấp 100 xe tăng chiến đấu, 80 xe thiết giáp, 500 vũ khí chống tăng và 100 khẩu pháo cho quân ly khai.

Đại sứ của Ukraine tại Large Oleksandr Scherba, đông Ukraine đã lên tiếng kêu gọi phương Tây hỗ trợ quân sự. Ông nói: “Chúng tôi muốn phương Tây hiểu rằng Ukraine đang chiến đấu trong một cuộc chiến tranh của châu Âu.”

Các nguồn tin tức chính phủ cho hay, Thủ tướng Anh David Cameron đã nhấn mạnh về những đòn trừng phạt mới vào Nga tại Hội nghị các lãnh đạo EU ở Brussels hôm 30/8. Tuy nhiên, can thiệp quân sự vẫn chưa được cân nhắc.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ cũng được đưa ra trong hội nghị NATO vào tuần tới ở Newport, Wales.

Ông Putin: Phương Tây đừng gây rối với vũ khí hạt nhân của Nga 8

Ông Putin: Phương Tây đừng gây rối với vũ khí hạt nhân của Nga 9

Quân lính Ukraine

Hôm qua (29/8), Ukraine đã cho biết đang tìm kiếm đồng minh NATO-đề nghị mà khối đồng minh quân sự cho biết họ sẽ cân nhắc nghiêm túc.

Nato đã tố cáo Nga “vi phạm trắng trợn” chủ quyền Ukraine, rằng, cuộc khủng hoảng “đã thách thức mọi nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.” Hôm thứ 5 (28/8), NATO cũng công bố những bức ảnh vệ tinh cho thấy các khẩu pháo tự hành của Nga đang di chuyển trong Ukraine vào tuần trước.

Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen hôm qua cũng nói “mặc các phủ nhận vô nghĩa lý”, rõ ràng các lực lượng của Nga đã vượt biên giới bất hợp pháp vào Ukraine.

Trong khi đó, quân ly khai thân Nga được trang bị vũ khí hạng nặng khẳng định đã chiếm giữ thị trấn ven biển chiến lược Novoazovsk vào hôm qua.

Ít nhất 12 chiếc xe tăng được thấy tại thị trấn khoảng 12.000 người, treo cờ Novoazovsk. Có dấu hiệu cho thấy có liên quan đến quân đội Nga.

Ông Putin: Phương Tây đừng gây rối với vũ khí hạt nhân của Nga 10

Novoazovsk

Chi MK (Nguồn: Daily Mail)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục