Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ tư, 25/02/2015 09:13 (GMT 7)

Phát hiện xác ướp nhà sư trong tượng phật 1000 năm tuổi

Bằng phương pháp chụp cắt lớp CT, các nhà khoa học Hà Lan mới đây đã phát hiện ra xác ướp một vị hòa thượng bên trong bức tượng Phật gần 1.000 năm tuổi.

Bằng phương pháp chụp cắt lớp CT, các nhà khoa học Hà Lan mới đây đã phát hiện ra xác ướp một vị hòa thượng bên trong bức tượng Phật gần 1.000 năm tuổi.

 

Các nhà khoa học Hà Lan mới đây đã phát hiện ra xác ướp của một nhà sư nằm trong bức tượng Phật có niên đại cách đây hơn 1000 năm.

Theo tin tức từ Daily Mail, bức tượng Đức Phật đang ngồi thiền trưng bày tại Bảo tàng Drents ở Hà Lan đã được đưa đến Trung tâm Y tế Meander ở Amersfoort vào năm ngoái. Tại đây, các nhà khoa học đã tiến hành chụp cắt lớp bức tượng bằng công nghệ chụp CT dưới sự chứng kiến của chuyên gia nghiên cứu Phật học - Erik Bruijin.

Phát hiện xác ướp nhà sư trong tượng phật 1000 năm tuổi 5

Các chuyên gia Hà Lan phát hiện xác ướp một vị hòa tượng nằm bên trong tượng Phật qua phương pháp chụp CT

Tất cả mọi người đã rất kinh ngạc khi phát hiện hình ảnh bộ xương người trên màn hình máy chụp. Qua tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã xác định vị thiền sư trong bức tượng chính là Liuquan, một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử phát triển Phật giáo Trung Quốc trước công nguyên.

Nhờ có phương pháp nội soi, các nhà khoa học còn phát hiện những mẩu giấy nhỏ với các ký tự tiếng Trung cổ nằm bên trong xác ướp. Đặc biệt, trong lồng ngực của xác ướp được cho là của Liuquan hoàn toàn không hề có nội tạng. Điều này cũng tương đồng với những xác ướp được phát hiện trước đó tại Mexico, Nhật hay Trung Quốc.

Phát hiện xác ướp nhà sư trong tượng phật 1000 năm tuổi 6

Trong suốt nhiều thế kỷ, người ta hoàn toàn không biết tới sự tồn tại của xác ướp. Bí mật chỉ lộ ra trong quá trình trùng tu bức tượng vào năm 1996. Ngày nay, công nghệ chụp cắt lớp mang tới cơ hội giải mã bí mật của xác ướp.

Nhóm nghiên cứu tin rằng xác ướp này là ví dụ điển hình nhất cho thuật tự ướp xác để trở thành “Phật sống” của những nhà sư đắc đạo thời xưa. Để đạt được cảnh giới đó, họ đã phải trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn gian khổ tu luyện trước đó. Nhiều người tin rằng, ướp xác không phải là chết, đó chỉ là một trạng thái tâm linh cao cấp hơn để tiến tới giác ngộ.

Phát hiện xác ướp nhà sư trong tượng phật 1000 năm tuổi 7

Sau quá trình nghiên cứu, tới đây bức tượng cùng xác ướp của Liuquan sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary cho đến hết tháng 5 năm 2015.

Các nhà khoa học cũng đã lấy mẫu xương của xác ướp để kiểm định ADN xem đây có chính xác là vị hòa thượng Liuquan của Trung Quốc hay không. Kết quả sẽ được các nhà khoa học công bố trong thời gian sớm nhất.

 Phát hiện xác ướp nhà sư trong tượng phật 1000 năm tuổi 8

Quá trình các nhà khoa học cho chụp cắt lớp bức tượng Phật 1000 tuổi 

 

Theo Yên Yên (Daily Mail)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục