Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 13/08/2019 11:41 (GMT 7)

Philippines cấm tàu Trung Quốc đi vào EEZ trên Biển Đông

Sau ý định nhờ Mỹ can thiệp, giờ đây, Philippines còn ra lệnh cấm tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EZZ) của nước này.

Philippines cấm tàu Trung Quốc đi vào EEZ trên Biển Đông 1Philippines có ý định nhờ Mỹ can thiệp, giám sát tàu Trung Quốc tại EZZ trên Biển Đông. Ảnh: US Navy

Đăng trên twitter hôm 12/8, Ngoại trưởng  Philippines Teodoro Locsin viết: "Tôi đã cấm các tàu khảo sát hàng hải, sửa lệnh hạn chế đối với tàu Pháp và Nhật, thêm vào đó tàu Trung Quốc. Lệnh cấm này sẽ sớm được phổ cập". Theo đó, các tàu của những nước này sẽ bị cấm đi vào vùng đặc quyền kinh tế EZZ của Philippines tại Biển Đông.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) cho phép các tàu thuyền đi lại tự do trong EEZ của nước khác nhưng khi khảo sát thì phải được phép của nước chủ nhà. Tuy nhiên, kể từ tháng hai, Trung Quốc đã cử một số tàu đi qua eo biển Sibutu của Philippines trong đó có hai tàu khảo sát là Dong Fang 3 và Zhang Jian.

Trước đó, Philippines tuyên bố họ sẵn sàng nhờ Mỹ giúp giám sát các tàu Trung Quốc đi vào EEZ của mình. "Đó là một phần hiệp ước giữa Mỹ và Philippines, không có gì sai cả", người phát ngôn Phủ tổng thống, ông Salvador Panelo nói.

Trung Quốc đã nhiều lần điều tàu đi vào EEZ của Philippines, không chỉ tàu khảo sát mà còn có cả tàu chiến mà không thông báo cho Manila. Các tàu này được cho là đã tắt thiết bị nhận dạng tự động để tránh bị phát hiện.

Cuối tháng này, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ thăm Trung Quốc để bàn bạc về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC và phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục