Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 29/10/2016 10:22 (GMT 7)

Philippines nói tất cả tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough

Kể từ cách đây 3 ngày, tất cả các tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết.

Kể từ cách đây 3 ngày, tất cả các tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết.

Philippines nói tất cả tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough 1

Bãi cạn Scarborough là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Ảnh: Wikipedia

Reuters ngày 28/10 dẫn lời ông Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết "Kể từ cách đây ba ngày, không còn tàu, tuần duyên hay hải quân Trung Quốc, trong khu vực Scarborough".

"Kể từ cách đây ba ngày, không còn tàu, tuần duyên hay hải quân Trung Quốc, trong khu vực Scarborough", ông Lorenzana nói thêm.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines không nói rõ lý do đằng sau động thái này của Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc ngư dân Philippines có được quay lại đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng từ chối đưa ra bình luận và không đề cập đến việc Trung Quốc rút các tàu khỏi khu vực này.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới thăm Bắc Kinh hồi tuần trước.

Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough từ năm 2012. Philippines đã đệ đơn kiện lên Tòa trọng tài Quốc tế về tranh chấp tại đây. Hồi tháng 7/2016, Tòa án tại The Hague đã ra phán quyết chống lại yêu sách đường 9 đoạn của Bắc Kinh.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục