Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 20/08/2019 18:37 (GMT 7)

Philippines sẽ 'không thân thiện' với tàu nước ngoài xâm phạm EEZ

Sau nhiều tuyên bố cứng rắn, mới đây, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines lại cảnh báo Manila sẽ hành xử "không thân thiện" với tàu nước ngoài xâm phạm EEZ.

"Tất cả các tàu nước ngoài đi qua lãnh hải của chúng tôi cần phải thông báo trước và được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Chúng tôi có thể chào đón (các tàu nước ngoài) theo cách thân thiện nhưng cũng có thể buộc phải theo cách không thân thiện", người phát ngôn Salvador Panelo ngày 20/8 tuyên bố.

Philippines sẽ 'không thân thiện' với tàu nước ngoài xâm phạm EEZ 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Mặc dù không chỉ đích danh tàu nước ngoài là của nước nào nhưng tuyên bố này được cho là nhắm tới Trung Quốc. Trước đó, tờ The Philippine Star đã đưa tin lực lượng chấp pháp Philippines phát hiện 5 tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines vào ngày 4/7 và 4/8 mà không xin phép.

Ngày 19/8, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đăng lên Twitter, xác nhận đã chỉ đạo Vụ Các vấn đề Châu Á và Thái Bình Dương, trực thuộc Bộ Ngoại giao Philippines (DFA ASPAC) gửi công hàm phản đối tàu chiếnTrung Quốc xâm phạm EEZ của nước này tại Biển Đông. Ông còn chỉ đạo lực lượng hải quân Philippines nếu các tàu chiến Trung Quốc còn đi vào trái phép thì hãy "bắn thẳng tay", không cần chờ tin tình báo chính thức.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục