Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ sáu, 29/08/2014 10:40 (GMT 7)

Quan chức Mỹ: 1.000 lính Nga đã vào Ukraine tham chiến

Một quan chức quân đội hàng đầu Ukraine cho biết, một cuộc “xâm nhập toàn lực” đã diễn ra vào hôm thứ 5 (28/8), khi một quan chức Mỹ cho biết 1.000 quân lính Nga đã vượt biên giới phía nam đế gia nhập vào lực lượng phiến quân thân Nga.

Một quan chức quân đội hàng đầu Ukraine cho biết, một cuộc “xâm nhập toàn lực” đã diễn ra vào hôm thứ 5 (28/8), khi một quan chức Mỹ cho biết 1.000 quân lính Nga đã vượt biên giới phía nam đế gia nhập vào lực lượng phiến quân thân Nga.

Các quan chức Mỹ cho hay, quân lính Nga đã trực tiếp tham gia vào trận đánh mới nhất, mặc sự phủ nhận từ Nga.

Phiến quân được trang bị các xe tăng Nga và các xe thiết giáp chiến đấu với lực lượng Ukraine tại hai mặt trận: đông nam Donetsk-bị phiến quân chiếm đóng, và dọc bờ biển phía nam Ukraine ở thị trấn Novoazovsk, cách biên giới Nga 20 km, phó chỉ huy tiểu đoàn Donbas của Ukraine Mykhailo Lysenko cho hay. Nói về trận đấu phía nam, ông Lysenko nói: “Đây là một cuộc xâm lược tổng lực.”

Quan chức Mỹ: 1.000 lính Nga đã vào Ukraine tham chiến 6

Binh lính Ukraine chuẩn bị khởi hành vào Mariupol, Ukraine

Tin tức tình báo cho thấy lên đến 1.000 binh lính Nga đã di chuyển vào miền nam Ukraine cùng với các vũ khí hạng nặng và đang chiến đấu tại khu vực này, một quan chức Mỹ cho báo CNN biết vào hôm thứ 5.

NATO cũng đưa ra những bằng chứng là các bức ảnh vệ tinh chụp quân đội Nga đóng trong các cứ điểm quân sự trong Ukraine.

NATO cho biết trong một tuyên bố: “Những bức ảnh được chụp vào cuối tháng Tám, cho thấy các đơn vị pháo tự hành của Nga đang di chuyển theo đoàn qua các vùng thôn dã của Ukraine và sẵn sàng khai hỏa bằng việc xây dựng các cứ điểm phóng hỏa ở vùng Krasnodon, Ukraine.”

Quan chức Mỹ: 1.000 lính Nga đã vào Ukraine tham chiến 7

Hình ảnh được cho là xe tăng của Nga tại Ukraine

Quan chức Mỹ: 1.000 lính Nga đã vào Ukraine tham chiến 8

Ảnh tư liệu của NATO cho thấy 6 khẩu pháo tự hành 153mm 2S19 đóng tại Kuybyshevo, cách biên giới Ukraine 4 dặm

Cơ quan tình báo Anh cũng chụp được các bức ảnh vệ tinh tương tự. Trong đó, một bức ảnh được phân tích chỉ ra 50 xe tại hạng năng, ít nhất có 7 thiết bị trang bị vũ trang và ít nhất 9 vị trí đặt pháo binh.

Thủ tướng Anh David Cameron nói hôm thứ 5: “Tôi thực sự quan ngại về thêm nhiều bằng chứng quân lính Nga đã thực hiện xâm nhập quy mô lớn vào miền đông nam Ukraine, hoàn toàn bất chấp chủ quyền lãnh thổ của nước hàng láng giềng.”

Quan chức Mỹ: 1.000 lính Nga đã vào Ukraine tham chiến 9

Ảnh vệ tinh các pháo tự hành của Nga ở Ukraine.

Trong khi sự hiện diện của Nga tăng lên, ảnh hưởng của nó lên các lãnh đạo phiến quân ở Ukraine cũng tăng theo, theo nguồn an ninh Anh cho hay.

Theo nguồn tin tức, phiến quân đã sử dụng các hỏa lực như rocket và đạn pháo bắn phá xuyên qua biên giới và trong Ukraine để chống lại quân đội Ukraine.

Hai hệ thống tên lửa phòng không SA-22A được quân đội Nga sử dụng được thấy tại tỉnh Luhansk, Ukraine vào ngày 2/8.

Rất nhiều ngôi làng tại Novoazovsk, Starobeshiv and Amvrosiiv đã bị chiếm giữ.

Quan chức Mỹ: 1.000 lính Nga đã vào Ukraine tham chiến 10

Một tòa nhà ở Ukraine bị tàn phá bởi trận chiến giữa phe chính phủ và phe ly khai

Chi MK (Nguồn: CNN)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục