Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 06/05/2014 09:21 (GMT 7)

Quân đội Trung Quốc định xây sân bay trái phép tại Trường Sa

(Tinmoi.vn) Hải quân Trung Quốc có thể sớm xây dựng trái phép một căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Hải quân Trung Quốc có thể sớm xây dựng trái phép một căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Quân đội Trung Quốc định xây sân bay trái phép tại Trường Sa 5

Quân đội Trung Quốc tập trận tại đảo Gạc Ma ngày 23/4/3010 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trang Wantchinatimes của Đài Loan dẫn nguồn từ Duowei News, một trang tin tức của người Trung Quốc ở hải ngoại, đưa tin quân đội Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quân sự trên đảo Đá Gạc Ma để bành trướng lực lượng tại khu vực.

Dẫn lời các chuyên gia quân sự, trang Duowei nói rằng Trung Quốc sẽ sớm xây dựng một sân bay mới trên đảo Gạc Ma để tăng cường sức mạnh trong khu vực biển Đông.

Quân đội Trung Quốc định xây sân bay trái phép tại Trường Sa 6

Ảnh vệ tinh cho thấy Đài Loan xây dựng trái phép đê chắn sóng đảo Ba Bình

Trong một diễn biến khác, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Đài Loan cũng đang tiến hành xây dựng trái phép đê chắn sóng để xây cầu cảng ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm tiếp cận các tàu khu trục nhỏ. Mới đây, Đài Loan cũng tiến hành một cuộc tập trận tại đảo Ba Bình.

Nhìn lại Hải chiến Trường Sa năm 1988, hải quân Trung Quốc đã chiếm đóng bãi đá Cô Lin, bãi đá Len Đao và bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Do 3 bãi đá này không có quân đội đồn trú nên Hải quân Nhân dân Việt Nam phải đưa quân ra bảo vệ, đánh trả và cuộc chiến nổ ra ngày 14/3/1988. Phía Việt Nam mất ba tàu vận tải, 64 thủy binh hy sinh. Trung Quốc bị hư hại tàu chiến, thương vong 24 thủy binh. Kể từ đó Trung Quốc đã chiếm đóng phi pháp bãi đá Gạc Ma.

Mới đây, Trung Quốc đã đưa một giàn khoan vào hoạt động gần đảo Lý Sơn. Ngày 3-5, trang web của Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD 981) “tác nghiệp tại Nam Hải”. Theo đó, từ ngày 2-5 đến 15-8, giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động tại tọa độ 15029’N/1110 12’E; cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập khu vực HD 981 hoạt động trong phạm vi bán kính 1 hải lý.

Đối chiếu theo tọa độ trên thì giàn khoan HD 981 đã xâm phạm vào lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý.

Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Bảo Linh (Dịch/TH)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục