Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 04/09/2019 14:45 (GMT 7)

Rộ tin trưởng đặc khu Hong Kong sắp rút lại dự luật dẫn độ

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam dự kiến sẽ tuyên bố việc chính thức rút lại dự luật dẫn độ vào cuối ngày hôm nay.

Rộ tin trưởng đặc khu Hong Kong sắp rút lại dự luật dẫn độ 1Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tổ chức một cuộc họp báo hôm 3/9. Ảnh: Reuters

SCMP dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam sẽ làm điều này sau khi dự luật dẫn độ gây ra 3 tháng biểu tình tại thành phố này. Những phương tiện truyền thông địa phương khác cũng đã đưa tin về khả năng rút lại dự luật. Văn phòng trưởng đặc khu đã không đưa ra bình luận ngay lập tức về vấn đề này.

Việc rút dự luật là một trong những yêu cầu chính của người biểu tình ủng hộ dân chủ. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ cho phép đưa những công dân Hong Kong về Trung Quốc đại lục để chịu sự phán xử của tòa án ở đây. Các cuộc biểu tình suốt thời gian qua đã khiến Hong Kong rơi vào cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ khi được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trong một diễn biến khác, ngày hôm qua, hãng Reuters đã công bố nội dung một đoạn ghi âm dài 24 phút giữa bà Carrie Lam và những người tham gia một cuộc họp kín. Trong cuộc họp, bà Lam nói rằng "Nếu tôi có một lựa chọn, điều đầu tiên là nghỉ việc, đưa ra một lời xin lỗi sâu sắc". Hiện tại, trưởng đặc khu thừa nhận bà có rất ít khả năng giải quyết khủng hoảng bởi tình trạng bất ổn tại Hong Kong đã trở thành vấn đề chủ quyền và an ninh quốc gia với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin trên được công bố, bà Carrie Lam đã tổ chức một cuộc họp báo và tuyên bố kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu và cho tới thời điểm hiện tại, bà không nhận được yêu cầu từ chức từ chính phủ Trung Quốc, cũng không có ý định này. Nữ chính trị gia muốn giúp Hong Kong và công dân của mình vượt qua cuộc khủng hoảng.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục