Trang chủ » Xã hội » Thế giới
Thứ ba, 26/08/2014 15:36 (GMT 7)

Syria cảnh báo Mỹ không đơn phương không kích phiến quân

(Tinmoi.vn) Hôm thứ 2 (25/8), Syria cho biết sẵn sàng trợ giúp chống lại những đe dọa đang gia tăng từ nhóm Nhà nước Hồi giáo nhưng cũng đồng thời cảnh báo Mỹ không tiến hành các cuộc không kích khi chưa được Damascus thông qua. Theo Syria, bất kỳ cuộc tấn công nào sẽ được coi là một hành động hiếu chiến.

(Tinmoi.vn) Hôm thứ 2 (25/8), Syria cho biết sẵn sàng trợ giúp chống lại những đe dọa đang gia tăng từ nhóm Nhà nước Hồi giáo nhưng cũng đồng thời cảnh báo Mỹ không tiến hành các cuộc không kích khi chưa được Damascus thông qua. Theo Syria, bất kỳ cuộc tấn công nào sẽ được coi là một hành động hiếu chiến.

Tổng thống Barack Obama đang rất thận trọng khi tham gia vào cuộc chiến tranh dân sự  phức tạp và đẫm máu ở Syria đã giết chết hơn 190.000 người, theo tin tức từ Mỹ. Ông đã khẳng định sẽ can thiệp quân sự vào cuộc xung đột này, một năm sau khi Washington chỉ trích cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Hôm thứ 2 (25/8), một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, Tổng thống Obama đã thông qua kế hoạch điều may bay do thám Syria một động thái chuẩn bị cho các cuộc không kích của Mỹ.

Trong việc tìm cách khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng thế giới, Syria dường như đang có ý định lợi dụng sự giận giữ đang gia tăng trong đội ngũ quan chức hàng đầu Mỹ, bao gồm các lãnh đạo quân đội để bành trướng chiến dịch không kích của Mỹ chống lại nhóm khủng bố Hồi giáo ở Iraq cũng như Syria.

Syria cảnh báo Mỹ không đơn phương không kích phiến quân 6

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem: "Bất kỳ cuộc không kích nào không phối hợp với chính phủ Syria sẽ được coi là hành động hiếu chiến." Ảnh: AP

Tại Damascus, Ngoại trưởng Syria, Walid al-Moallem cho thấy ông nhận thức được sâu sắc tình thế đã thay đổi kể từ tháng 8 năm ngoái khi Mỹ đe dọa tiến hành các cuộc không kích nhằm trừng phạt việc sử dụng tấn công vũ khí hóa học của chính quyền ông Assad ở Syria. Kể từ đó, sự phản đối của thế giới đã chuyển từ chính quyền ông Assad sang phiến quân Hồi giáo-phe chống lại ông và đang hoành hành khắp Iraq và Syria.

Ông Al-Moallem cho biết, chính phủ của ông sẵn sàng “hợp tác và điều phối” với bất kỳ bên nào, gồm cả Mỹ, hoặc tham giao vào bất kỳ đồng minh quốc tế hay khu vực chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo . Tuy nhiên, ông cũng nói, bất kỳ hành động nào diễn ra ở Syria cần phải được hợp tác với chính phủ Syria.

 “Bất kỳ cuộc không kích nào không phối hợp với chính phủ Syria sẽ được coi là hành động hiếu chiến”, ông cho hay.

Chính phủ Syria từ lâu đã tìm cách sử dụng ảnh hưởng đang gia tăng của phiến quân như một cách để khơi dậy lại nhận thức của Mỹ về chính quyền mất tín nhiệm Damacus trong cam kết Mỹ sẽ tham gia vào công cuộc chống khủng bố. Đổi lại, Mỹ sẽ chấm dứt ủng hộ cho các quân phản loạn tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói hôm thứ 2 (25/8) rằng ông Obama sẽ quyết tâm bảo vệ các cư dân Mỹ dù có tiến hành các hàh động quân sự ở Syria hay không, và điều này “không cần phải tính tới các biên giới địa lý quốc tế.”

Cảnh báo của Syria đến một ngày sau khi nhóm phần tử cực đoan tấn công một căn cứ không quân ở trung tâm Syria, khiến nhóm Nhà nước Hồi giáo kiểm soát toàn bộ tỉnh Raqqah-nơi nhà báo Mỹ James Foley bị giam giữ phần lớn thời gian, cũng là nơi ông cho là đã bị chặt đầu vào tuần trước.

Chi MK (Theo AP)

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục